Trẻ sơ sinh thiếu ngủ dễ béo phì

Giấc ngủ rất quan trong đối với chúng ta. Thiếu ngủ không chỉ làm ta mất tỉnh táo mà còn gây ra nhiều bệnh cho con người. Theo các nhà khoa học Mỹ, trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo không ngủ đủ giấc buổi đêm có nguy cơ béo phì sau này.

thieu-ngu-o-tre-de-gay-beo-phi

Hình ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu ĐH Washington và ĐH California cũng phát hiện ra rằng giấc ngủ trưa không thể bù đắp cho sự mất ngủ buổi đêm trong việc ngăn ngừa béo phì. 1.930 trẻ trong độ tuổi từ 1 tháng tuổi tới 13 tuổi được chia thành 2 nhóm theo độ tuổi: nhóm trẻ nhỏ từ 1 - 59 tháng tuổi và nhóm trẻ lớn từ 5-13 tuổi.

Nghiên cứu kéo dài trong 5 năm (1997 – 2002). Trong quá trình lớn lên, 33% trẻ nhỏ và 36% trẻ lớn bị thừa cân, béo phì. Ở nhóm trẻ nhỏ, thiếu ngủ đêm liên quan rất rõ rệt với sự gia tăng nguy cơ béo phì sau này. Ở những trẻ lớn hơn, thời lượng giấc ngủ không liên quan nhiều đến cân nặng trong quá trình lớn lên nữa.

Tuy nhiên, thiếu ngủ trong quá trình phát triển cũng liên quan với nguy cơ thay đổi từ cân nặng thông thường sang thừa cân và từ thừa cân đến béo phì, một nghiên cứu chỉ rõ. Những phát hiện này cho thấy, giấc ngủ đêm đối với trẻ dưới 5 tuổi rất quan trọng trong việc phòng chống béo phì. Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine.

Minh Thu - Theo Healthday

Tìm kiếm
B1
B1
B1
Video
Social

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?