Như thế nào là bệnh tiểu đường type 3 ?

Hầu hết chúng ta đã nghe nói về bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, nhưng bệnh tiểu đường Type 3 hầu như  chưa thấy đề cập tới.  Căn bệnh mới  này  mới chỉ là bắt đầu thấy  xuất hiện  trên các tiêu đề của các tạp chí Tin tức y tế hay Khoa học ngày này mà thôi . Vẫn còn  có rất nhiều vấn đề  cần nghiên cứu để làm sáng tỏ khi đề cập về căn bệnh mới này..

benh-tieu-duong

Hiện nay ước tính  có khoảng 35 triệu người bị bệnh Alzheimer và có  khoảng 346 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường trên toàn thể giới. Cả hai con số này dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ tới – sự gia tăng này có mối  tương quan với sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Một điều kỳ lạ mà  nhiều nhà khoa học đang điều tra  đó là một mối quan hệ nhân quả giữa cả ba bệnh : tiểu đường, Alzheimer và béo phì .  Kết quả nghiên cứu thật  đáng kinh ngạc.

Bệnh Alzheimer và sự  thiếu insulin não

Theo ông  Suzanne M. de la Monte - bác sĩ chuyên khoa thần kinh  tại Bệnh viện Rhode Island, giáo sư bệnh học tại Trường y tế Brown: "Những gì chúng tôi tìm thấy là insulin được không chỉ sản xuất trong tuyến tụy, mà còn được sản xuất từ não. Và chúng tôi phát hiện ra rằng  2 yếu tố :  insulin và hoocmon tăng trưởng (GH) không những cần thiết cho sự tồn tại của tế bào não mà còn góp phần cải thiện tình trạng của bệnh Alzheimer.”   Thêm vào đó, sự kháng insulin - một đặc tính của bệnh tiểu đường  có  kèm theo  với thoái hóa thần kinh.  Điều này là càng  cung cấp bằng chứng về sự liên hệ giữa tiểu đường và Alzheimer.

Insulin được nhận định  rõ  là có vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa và hoạt động của não bộ. Nó giúp điều chỉnh việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

benh-tieu-duong

Nghiên cứu một gen có  khối insulin tín hiệu trong não chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng insulin và IGF I , II (yếu tố tăng trưởng insulin ) được thấy trong tất cả các tế bào thần kinh ở một số khu vực trong não. Sự sụt giảm sản xuất insulin trong não góp phần vào sự thoái hóa của các tế bào não, một triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer.  Giảm insulin não gây ra những  bất thường không tương ứng với  bệnh tiểu đường  tuýp 1 hay tuýp 2 mà là  phản ánh một quá trình bệnh khác, phức tạp hơn bắt nguồn từ hệ thần kinh trung ương  . Một báo cáo năm 2005 cho thấy rằng mức độ của cả  insulin và yếu tố tăng trưởng insulin trong não của bệnh nhân Alzheimer thấp hơn bình thường, với mức thấp nhất được tìm thấy trong các vùng não bị tàn phá do bệnh Alzheimer.  Trong khi đó, việc  bổ sung  insulin giúp cải thiện kỹ năng bộ nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu  mô não của  những người mắc bệnh Alzheimer  đã chết,  các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố tăng trưởng không được sản xuất ở mức bình thường trong vùng hippocampus - một phần của não chịu trách nhiệm ghi nhớ.  Sự thiếu hụt các yếu tố tăng trưởng này,  khiến các tế bào ở các bộ phận khác của não chết. Cả insulin và IGF I  đã giảm đáng kể trong vùng hippocampus phía trước, vỏ não và vùng dưới đồi - tất cả các vùng của não  bị ảnh hưởng bởi sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ở tiểu não, nói chung là không bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer, các nhà khoa học không nhìn thấy cùng một  insulin và IGF I.

Càng khẳng định chắc hơn  : Bệnh Alzheimer  có thể xuất phát từ phản ứng suy giảm của não đối với insulin.

Xuất phát  từ  nhiều bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer  là một bệnh chuyển hóa  và những kết quả nghiên cứu về sự  thiếu hụt  insulin trong cơ thế người đã khiến một số nhà nghiên cứu đề cập tới việc  phân loại Alzheimer như  là bệnh tiểu đường tuýp 3. Tất nhiên, cần nhiều nghiên cứu thực nghiệm  nữa mới có thể khẳng định chắc chắn , nhưng  hẳn là  chứng bệnh Alzheimer  và các loại sa sút trí tuệ khác  là một hình thức khác của bệnh tiểu đường,.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì ?

Bệnh tiểu đường loại 3 xuất hiện  khi  bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não. Ở trạng thái không có insulin, thì não bị chịu tổn thương  nhiều hơn khi  ở trạng thái thiếu insulin như  tiểu đường tuýp  1 và  tuýp  2. Trong thực tế, bệnh đái tháo đường 3 chỉ xảy ra ở những người  đã mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường  tuýp 1 hoặc tuýp 2.

benh-tieu-duong

Bệnh đái tháo đường 3 cũng được gọi là bệnh tiểu đường não. Điều này là do não đòi hỏi insulin để hình thành những ký ức mới. Thụ thể trên các dây  thần kinh của não giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tạo ra những ký ức mới. Não, hoặc là không sản xuất đủ insulin để hình thành trí nhớ mới hoặc có sự kháng insulin . Nếu không có insulin, những thụ thể insulin chết. Nếu không có những thụ thể insulin, não không có thể hình thành những ký ức mới. Trong bệnh tiểu đường tuýp 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ nhân quả với nhau.

Đái tháo đường tuýp 3 biểu hiện như thế nào?

Ngoài những triệu chứng điển hình  của bệnh đái tháo đường , rõ rệt  là đường máu tăng cao hơn bình thường, bệnh nhân có thể gầy sút hoặc không, tiểu đường túyp 3 có biểu hiện  lú lẫn, mất trí nhớ.

benh-tieu-duong

Không có khả năng hình thành những ký ức mới là điều đặc biệt của bệnh tiểu đường tuýp 3 , có những  biểu hiện giống như ở  những người  mắc Alzheimer. Mất trí nhớ và nhầm lẫn là  dấu hiệu điển hình của cả hai bệnh  này. Bởi có sự giống nhau giữa hai  bệnh này,  để  chẩn đoán  phân biệt  bệnh đái tháo đường 3 cần sử dụng công nghệ quét hình ảnh bằng  cộng hưởng từ  (MRI).

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh đái tháo đường 3 mới  được chính thức công nhận như là một căn bệnh vào năm 2005. Các bác sĩ  đã tìm hiểu  khá rõ về việc làm thế nào để điều trị bệnh. Thực tế, phần lớn việc điều trị tiểu đường  tuýp 3 khởi phát  tương tự như điều trị  bệnh tiểu đường 2.

Một  điều rất hữu hiệu để điều trị và ngăn ngừa sự khởi phát của đái tháo đường 3 là tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục 3-5 lần một tuần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh phường ra khỏi căn bệnh này. Béo phì - đặc biệt là ở phụ nữ - là một yếu tố quan trọng trong sự khởi đầu của cả hai bệnh tiểu đường loại 2 và loại 3.

benh-tieu-duong

Các loại thuốc điều trị đái tháo đường  tuýp 2 cũng  được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 3  như liều thường xuyên của insulin và rosiglitazone nhạy cảm insulin. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa, làm chậm sự mất trí nhớ bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh của não.

benh-tieu-duong

Cholesterol  là  nhân tố  tương đồng của bệnh tiểu đường ở cả 3 tuýp  và Alzheimer. Một số thử nghiệm sơ bộ đã phát hiện ra rằng các loại thuốc hạ lipid máu được sử dụng để chống lại cholesterol cao có hiệu quả trong điều trị đái tháo đường 3.

Bạn mắc tiểu đường tuýp 3?

Bệnh đái tháo đường 3 là một bệnh mới được phát hiện nhưng còn  nhiều  vướng mắc vẫn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, việc  tìm ra  thêm về các thể của  bệnh tiểu đường thì việc điều trị tiểu đường cho bệnh nhân được cải thiện hơn. Nếu bạn hay người thân của bạn bị các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 3, hãy tới  bác sĩ  càng sớm càng tốt để nắm bắt và điều trị bệnh tiểu đường loại 3 trong giai đoạn sớm của bệnh.

Tuelinh.vn

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh