Chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1- Cúm gia cầm

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, ca bệnh đầu tiên trong năm 2012 mắc virus H5N1 và tử vong tại tỉnh Hậu Giang vừa qua vẫn là do chủng virus H5N1 có độc lực cao, nhưng chưa có biến đổi mạnh hơn những năm trước.

 
Trước việc bệnh cúm gia cầm do virus cúm A/H5N1 quay trở lại và diễn biến thời tiết hiện nay rất thuận lợi để virus này phát triển, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân, ăn uống (rửa tay bằng xà phòng, nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến và khi nấu ăn; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc gia cầm, sau khi đi vệ sinh); che miệng bằng khăn giấy hoặc bằng tay khi ho, hắt hơi; đeo khẩu trang khi tiếp xúc gia cầm sống, khi giết mổ gia cầm; không sử dụng thịt, sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh hoặc chết; chỉ ăn thịt và sản phẩm từ gia cầm đã được kiểm dịch, có nguồn gốc tin cậy; dùng dao, thớt riêng khi thái thịt sống và thịt chín... Khi có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột (trên 38 độ C), đau đầu, đau nhức cơ, ho khan kéo dài, đau họng, tức ngực dữ dội, khó thở, nghe phổi có tiếng ran, tím tái nhanh, mệt mỏi rã rời, tiêu chảy, rối loạn ý thức thì cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
 
Tùng Linh
Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh