5 nguồn thực phẩm dễ mang “mầm bệnh” trong nhà bếp

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, mỗi năm có 76 triệu người Mỹ mắc bệnh do thực phẩm. Mặc dù bạn không thể chắc chắn được bảo vệ 100% khỏi các bệnh do thực phẩm song có những phòng ngừa nhất định sẽ giúp giảm nguy cơ. Dưới đây là 5 nguồn thực phẩm dễ mang “mầm bệnh” trong nhà bếp và cách bạn tự bảo vệ.

1. Miếng bọt biển nhà bếp

Vi khuẩn sẽ tích tụ lại trên miếng bọt biển khi bạn rửa bát

Trên thực tế, miếng bọt biển chứa vi khuẩn, nấm mốc và nấm men gấp 150 lần so với tay cầm bàn chải đánh răng. Vì bạn hiếm khi khử trùng miếng bọt biển giữa các lần sử dụng nên vi trùng được nhân lên khi bạn lau dọn. Cách tốt nhất để phòng ngừa vi khuẩn tụ lại miếng bọt biển của bạn là khử trùng miếng bọt biển ướt bằng lò vi sóng 2 phút mỗi ngày và thay miếng bọt biển khác sau 2 tuần.

2. Tủ lạnh

Nhiệt độ lạnh làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo rằng tủ lạnh nhà bạn không vượt quá 4oC. Giảm nguy cơ bị bệnh do thực phẩm bằng cách theo dõi nhiệt độ tủ lạnh của bạn bằng 1 nhiệt kế. Bạn có thể mua một “nhiệt kế tủ lạnh/tủ đông” tại các cửa hàng thiết bị, trung tâm, các cửa hàng nhà bếp trực tuyến.

3. Thớt

Vi khuẩn từ thịt, gia cầm và cá sống có thể nhiễm vào thực phẩm đã nấu chín và các sản phẩm tươi sống. Cách hiệu quả để giảm nguy cơ này là sử dụng thớt riêng biệt cho thịt/gia cầm/cá sống và sản phẩm/thực phẩm đã nấu chín

4. Trứng sống

USDA khuyến cáo tránh trứng sống hoặc nấu chưa chín (đặc biệt là trẻ nhỏ và người già) vì khả năng bị bệnh do thực phẩm nhiễm khuẩn như Salmonella.

5. Các mặt hàng bị thu hồi

Bạn nên loại bỏ các thực phẩm bị thu hồi bởi vì nó có thể làm bùng phát các bệnh tật do thực phẩm. Bất cứ khi nào có một đợt thu hồi thực phẩm, kiểm tra sản phẩm tại nhà để chắc chắn rằng chúng an toàn.

Minh Minh.CHITI Theo health.msn.com

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh