Tập thể dục thường xuyên giúp não hiệu quả hơn

Tập thể dục kích thích sự sản sinh các ty thể mới - cấu trúc trong tế bào giữ chức năng cung cấp năng lượng. Quá trình này không những làm tăng sức bền thể lực mà còn giảm nguy cơ béo phì.

the-duc-hang-ngay

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Carolina (Mỹ) sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột và phát hiện thấy tập thể dục giúp cung cấp thêm năng lượng cho các tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy tập thể dục kích thích sự sản sinh các ty thể mới - cấu trúc trong tế bào giữ chức năng cung cấp năng lượng. Quá trình này không những làm tăng sức bền thể lực mà còn giảm nguy cơ béo phì. Theo tiến sĩ Mark Davis, trưởng nhóm nghiên cứu, thường xuyên vận động như sử dụng máy tập chạy bộ còn có thể tăng sinh lực cho các tế bào thần kinh, từ đó thúc đẩy não bộ hoạt động nhanh và chuẩn xác hơn.

Trong ngắn hạn, tập thể dục làm giảm mệt mỏi tinh thần, giúp suy nghĩ của con người trở nên sắc bén hơn. Về lâu dài, lượng ty thể trong tế bào thần kinh tăng dần sẽ tạo một “bộ đệm” bảo vệ não khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer. Một nửa số chuột tham gia nghiên cứu được “tập chạy” trên các máy tập mini 30 phút/ngày trong khi số còn lại được nhốt nguyên tại lồng. Sau 8 tuần, nhóm chuột tập chạy có thể tăng thời gian vận động tối đa lên tới 126 phút trước khi mệt.

Trong khi đó, nhóm chuột bị nhốt chỉ dừng lại ở mức độ 74 phút. Kết quả kiểm tra mẫu mô tế bào ở nhóm chuột tập chạy cho thấy có sự chuyển biến rõ rệt trong quá trình phát triển của các ty thể trong não bộ. Nhiều ty thể mới được sản sinh và tần suất trao đổi tín hiệu giữa các tế bào cũng tăng đáng kể. Theo tiến sĩ Davis, não người sẽ xuất hiện những biến đổi tương tự khi tập thể dục. 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày là một cách hiệu quả để trẻ hóa não bộ.

Bùi Lam.CHITI

Theo Bee.

 

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?