Tôi tên là Nguyễn Thị Thắm, địa chỉ Mỹ Đức, Hà Nội. Bố của tôi bị tai nạn dập hai chân, hiện đang trong giai đoạn hồi phục, tuy nhiên vẫn rất đau. Qua thông tin báo đài và tạp chí tôi được biết là Cao xương Ngựa bạch có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là làm liền xương nhanh. Vì vậy, tôi viết thư này gửi về quý báo hỏi một số thắc mắc như sau: 1. Công dụng của Cao xương Ngựa bạch có thực sự tốt hay không? 2. Dùng cao xương Ngựa thường có được không? 3. Quý báo có thể giới thiệu cho tôi một địa chỉ tin cậy để mua được không? Xin chân thành cảm ơn!
PGS.TS Nguyễn Duy Thuần – Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh trả lời:
Cao xương Ngựa đã được dùng từ lâu trong dân gian với tác dụng phục hồi sức khỏe cho người bệnh mới ốm dậy, bệnh loãng xương thời kì mãn dục ở cả hai giới, người mắc bệnh thoái hóa xương khớp, tiêu hủy xương, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng. Điều này đã được khoa học kiểm chứng bằng cách phân tích thành phần của Cao xương Ngựa như các thành phần protein, acid amin thiết yếu cho việc hình thành khung xương. Cao xương Ngựa quý vì có chứa hàm lượng Can xi và Phốt pho hữu cơ rất cao. Khác với Can xi vô cơ thường có trong các dạng thuốc tân dược (thường là CaCO3, tức là đá vôi) khả năng hấp thu kém và có nguy cơ sỏi thận, Canxi hữu cơ trong xương Ngựa rất dễ hấp thu, không độc và khả năng hấp thụ vào xương rất mạnh. Mặt khác thành phần Gelatin trong Cao xương Ngựa có vai trò quan trọng tạo nên cấu trúc khung của xương. Ngoài ra Cao xương Ngựa còn tăng tạo máu, giúp da dẻ hồng hào và mịn.
Hiện nay không có sự khác biệt nào giữa cao Ngựa bạch và cao Ngựa thường. Sở dĩ cao Ngựa bạch đắt là do hiếm, thực chất đây là con Ngựa bị bệnh bạch biến giống như người bị bạch tạng. Da không có sắc tố nên trắng hoàn toàn. Ngựa bạch thường không khỏe và tuổi thọ không cao, nhưng vì sự hiểu lầm của đại bộ phận dân chúng nên các nhà sản xuất cao Ngựa thường nhập nhằng đánh tráo khái niệm để bán kiếm lời (thực ra các cao Ngựa trên thị trường chỉ là cao Ngựa thường vì Ngựa bạch tạng là do đột biến gien, rất hiếm và không tốt). Cao xương Ngựa có chất lượng tốt là do khâu chế biến xương. Xương Ngựa phải làm càng sạch càng tốt, không lẫn tủy, khô, thơm (phải đun với nước gừng trước khi chẻ nhỏ xương). Cao phải thơm, khi khô hoặc để lạnh thì ròn, vỡ ra trong như hổ phách, khi đun chảy thì dẻo như mạch nha. Theo kinh nghiệm bí truyền của dân tộc vùng cao, khi bào chế Cao xương Ngựa thường cho thêm dược liệu quý làm chất dẫn, ví dụ để tăng tác dụng trên xương khớp thì cho thêm một lượng rất nhỏ Dây đau xương và Hy thiêm…
Trường hợp của bố chị dùng cao Ngựa rất tốt. Nên dùng cao xương Ngựa có thương hiệu uy tín (không cần phải mua cao Ngựa bạch ). Hiện nay, tôi được biết trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp Cao xương Ngựa, tuy nhiên theo tôi Cao xương Ngựa Tuệ Linh do Công ty TNHH Tuệ Linh sản xuất có nguồn gốc xương đảm bảo và được nấu đúng quy trình với trang thiết bị hiện đại. Tuệ Linh là công ty do các GS.TS trường đại học dược Hà Nội thành lập và các Dược sỹ đảm nhiệm nên quy trình sản xuất rất được chú trọng.
Cao xương Ngựa Tuệ Linh – thương hiệu Cao xương Ngựa uy tín hàng đầu Việt Nam