Từ lâu, tác dụng của Cao xương ngựa đã được nhiều người biết đến và sử dụng, đem lại hiệu quả chữa bệnh cho một bộ phận không nhỏ người dân. Ngày nay, việc sử dụng Cao xương ngựa cũng ngày càng phổ biến hơn vì thế mà nhu cầu về sản phẩm này trên thị trường cũng đang tăng theo.
Theo cuốn “ Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi, Cao xương ngựa chữa cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy, người già mắc bệnh về xương khớp, phụ nữ sau khi sinh, trẻ bị còi xương, biếng ăn…Tuy nhiên, nếu mua phải Cao xương ngựa giả, kém chất lượng thì chắc chắn tác dụng không được như trên mà thậm chí còn gây hại thêm cho sức khỏe người bệnh. Hiện nay, chưa có một quy định hay một tiêu chuẩn rõ ràng nào cho chất lượng của Cao xương ngựa nên trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại Cao ngựa với mẫu mã và chất lượng chênh lệch nhau rõ ràng.
Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, phóng viên bổn báo đã có một cuộc tham dò nhỏ ở một số chợ thuốc lớn và đã thu được nhiều kết quả bất ngờ. Trong một lần viếng thăm chợ thuốc bắc ở Hà Nội, phóng viên đã vào một cửa hàng trông khá bề thế và hỏi mua Cao xương ngựa. Chủ cửa hàng mang ra 2 bánh Cao màu đen, được bọc ly lông, không có nhãn mác gì mà chỉ có một dòng chữ ghi “ Cao Ngựa Bạch” và “ Cao Ngựa Màu” bằng bút lông trên mặt ly lông. Hỏi giá thì chủ cửa hàng bảo Cao Ngựa Bạch giá 1,2 triệu còn Cao Ngựa màu giá 700 nghìn, nếu mua nhiều thì có thể thương lượng lại giá. Do không có nhãn mác gì, phóng viên tỏ ra nghi ngờ thì được chủ cửa hàng cho biết là cửa hàng đã bán bao đời nay, không bao giờ bán sản phẩm kém chất lượng, có nghĩa là bán hàng bằng “ uy tín” của cửa hàng.
Một cuộc điều tra nhỏ khác ở khu chợ Đông y ở quận 5, TP HCM cũng cho kết quả không khác nhiều. Ở khu chợ này, chỉ cần đi dạo qua 2,3 cửa hàng hỏi mua Cao xương ngựa là sẽ thấy là mỗi cửa hàng có một giá khác nhau, giao động từ 400 nghìn đến gần 2 triệu với mẫu mã, chất lượng Cao cũng khác nhau rõ ràng.
Qua tìm hiểu, phóng viên nghé thăm một số cơ sở tư nhân nhận chế biến Cao xương ngựa. Điểm chung lớn nhất của các cơ sở này là khu chế biến đều không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh. Xương, thịt sau khi được phân loại bị vứt đầy trên sàn nhà, một bến đỗ lý tưởng cho ruồi muỗi và côn trùng. Dụng cụ nấu cao bốc mùi khó chịu, không được cọ rửa thường xuyên. Khu vực nấu cao xây dựng khá sơ sài, không có các biện pháp đảm bảo vệ sinh cần thiết. Trước thực tế này, thử hỏi Cao xương ngựa được nấu ra liệu có đạt tiêu chuẩn về vệ sinh hay không, hơn nữa điều gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng đó là xương ngựa hay là xương của một loài động vật khác như trâu hay bò.
Có lẽ chính vì chưa thể kiểm soát được ngay từ giai đoạn đầu của quá trình chế biến Cao xương ngựa nên chất lượng và tác dụng của Cao xương ngựa trên thị trường hiện nay là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Cao xương Ngựa Tuệ Linh – Cao xương ngựa uy tín hàng đầu Việt Nam
Để đảm bảo có thể mua được Cao ngựa đảm bảo chất lượng, thiết nghĩ người dân cần có kiến thức cơ bản để phân biệt cao ngựa thật và giả. Đơn giản với chỉ tiêu cảm quan, Cao phải trong (càng trong càng tốt, cao đục là còn lẫn tạp), thơm, khi khô hoặc để lạnh thì ròn, vỡ ra trong như hổ phách, khi đun chảy thì dẻo như mạch nha. Tuy nhiên, tốt nhất khi mua Cao xương ngựa thì nên mua của những thương hiệu uy tín, đã qua kiểm duyệt của các cơ quan chức năng và đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Trong số các thương hiệu Cao xương ngựa trên thị trường hiện nay, cần kể đến sản phẩm Cao xương ngựa của công ty Tuệ Linh. Thương hiệu Tuệ Linh là thương hiệu uy tín trên thị trường, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Sản phẩm Cao xương ngựa Tuệ Linh được sản xuất trên dây truyền sản xuất hiện đại, với nguồn nguyên liệu rõ ràng, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm có chất lượng tốt. Tin rằng với chất lượng được đảm bảo như vậy, sản phẩm Cao xương ngựa Tuệ Linh sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu cho người dân khi muốn mua Cao ngựa để sử dụng.