Viêm gan Virus

Bệnh viêm gan do nhiều loại virút (virút A, B, C, D, E) gây ra. Hay gặp nhất là các loại viêm gan A, B và C.

viem-gan-virus

Viêm gan virus

Viêm gan A

Bệnh do virút viêm gan A gây nên người có bệnh có thể lây sang người khác trong thời gian từ trước khi có triệu chứng mắc bệnh 2 tuần đến sau khi hết vàng da 1 tuần. Trong điều kiện tự nhiên virút viêm gan A có thể sống vài tuần và ở trong nước có thể sống 10 ngày. Virút viêm gan A có ở trong phân người bệnh và lây sang người khác qua đường miệng thông qua một số cách tiếp xúc sau: - Tiếp xúc trong quan hệ tình dục như tay miệng với cơ quan sinh dục. - Rửa tay không sạch sau khi đi nhà vệ sinh và dùng chung đồ dùng như thìa, dao, cốc, chén, khăn tắm... Sau khi nhiễm có thể không thấy dấu hiệu gì nhưng cũng có thể thấy một số dấu hiệu như bị cảm cúm nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, vàng da và vàng mắt. Các triệu chứng này sẽ mất đi sau vài tuần, có thể vài tháng. Hầu hết người mắc bệnh đều tự khỏi và cơ thể sẽ có khả năng tự đề kháng không bị nhiễm lại. Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách rửa tay với xà phòng sau khi đi vào nhà vệ sinh và trước khi chuẩn bị nấu ăn, giặt bằng xà phòng và nước ấm khăn trải giường, khăn tắm, khăn ăn. Vắc xin viêm gan A có thể bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trong 10 năm.

Viêm gan B

Do virút viêm gan B gây ra. Bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục, qua đường máu như truyền máu hoặc dùng chung những dụng cụ dính máu, mẹ truyền sang con. Sau từ 2 đến 6 tháng kể từ khi virút xâm nhập có thể có những dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn, vàng da và sau đó xuất hiện các ban trên da. Có trường hợp không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Virút viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể rất lâu mà không có triệu chứng gì trong một thời gian dài, sau đó gây tổn thương cho gan và dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Bệnh có thể phòng tránh bằng quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su, truyền máu an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm. Vắc xin viêm gan B có thể giúp cơ thể phòng chống lây nhiễm viêm gan B và phòng chống luôn cả bệnh viêm gan D trong 5 đến 10 năm.

Viêm gan C

Bệnh viêm gan C là loại hay gặp nhất trong các loại viêm gan. Bệnh có thể lây qua các đường lây giống như đường lây của virút viêm gan B và HIV nhưng chủ yếu là lây qua đường máu, tỷ lệ lây từ mẹ sang con rất hiếm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 3% dân số thế giới bị nhiễm virút viêm gan C và có 20% người nhiễm virút sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan và cuối cùng sẽ tử vong. Đối với những người nhiễm virút viêm gan C nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan rất khác nhau ở mỗi người. Như theo kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau thì nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần ở những người hay uống rượu hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng khác ở gan. Những người mang virút viêm gan C mà không có dấu hiệu bị bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác: Hầu hết mọi người bị nhiễm virút viêm gan C vẫn thấy khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng gì. Một số trường hợp sau 6 đến 9 tuần kể từ khi virút xâm nhập vào cơ thể có thể có những dấu hiệu như: mệt, mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng dưới, vàng da. Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su đúng cách, truyền máu an toàn, tiệt trùng các dụng cụ dính máu. Hiện nay vắc xin phòng viêm gan C đang được nghiên cứu và vẫn chưa tìm ra, nên phòng tránh vẫn là biện pháp quan trọng nhất.

Dùng thảo dược hỗ trợ điều trị viêm gan virus

Việt Nam là 1 nước rất phong phú về nguồn tài nguyên động thực vật, trong đó có nhiều cây thuốc quý có tác dụng sinh học cao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên một số loại cây thuốc mà khả năng chữa bệnh cúa nó thực sự không thua kém với sản phẩm tân dược, có nhiều cây tỷ lệ khỏi bệnh còn cao hơn.

Cây Cà gai leo được nghiên cứu lâm sàng chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus B

 

Theo cantho 4/3/2013

Chủ đề viêm gan virus

Sản phẩm tuệ linh