Ai cũng hiểu rằng chế độ ăn uống và lịch trình sinh hoạt có tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa. Việc hiệu rõ nên ăn gì và không nên ăn gì là việc hết sức quan trọng. Bây giờ, hãy cũng chúng tôi điểm danh lại những thứ kiêng kỵ với người bị rối loạn tiêu hóa nhé.
Những thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng. Một trong số các nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng và có nguy cơ bị nhiễm hóa chất. Trước tình hình các thực phẩm được nhâp khẩu tràn lan, trong khi lực lượng kiểm soát mỏng, những thực phẩm này rất dễ bị trộn lẫn với các thực phẩm sạch khác. Vậy nên các bà nội trợ nên “tỉnh táo” khi chọn các thực phẩm về sử dụng, rau củ, thịt, trứng, hải sản, cá …. tất cả đều cần có nguồn gốc rõ ràng.
Lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng cũng là một các bảo vệ đường tiêu hóa
Tránh các thức ăn ôi thiu, hâm đi hâm lại nhiều lần. Những thực phẩm ôi thiu, hâm đi hâm lại nhiều lần thường chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho hệ tiêu hóa. Với những người đang bị rối loạn tiêu hóa thì nên thận trọng hơn khi sử dụng thực phẩm. Chú ý nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm tươi sống, được bảo quản sạch sẽ.
Tránh các đồ ăn có nhiều đường, tránh những đồ uống có ga, kiêng những đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, người bị rối loạn tiêu hóa nên chú ý ăn uống điều độ, sáng và trưa nên ăn nhiều, bữa tối thì có thể nhẹ nhàng hơn. Uống nhiều nước, bổ sung vitamin C cũng rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa.
Tuelinh.vn (Tổng hợp)