Gan nắm giữ nhiều vai trò quan trọng với con người, việc quan tâm đến sức khỏe gan là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Tuệ Linh sẽ chia sẻ những món ăn mát gan giải độc để có được một lá gan khỏe mạnh hơn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!
Mục lục
- 1. Món ăn mát gan giải độc – mướp đắng xào trứng
- 2. Giải độc mát gan với canh xương hầm củ cải đường
- 3. Canh rau ngót thịt băm giải độc gan
- 4. Bí đao nấu tôm mát gan giải độc
- 5. Món ăn mát gan giải độc – Cháo đậu xanh
- 6. Giải độc mát gan nhờ canh actiso móng giò
- 7. Canh rau má nấu tôm giải độc mát gan
- 8. Món ăn mát gan giải độc – Chè bí đỏ đậu xanh
1. Món ăn mát gan giải độc – mướp đắng xào trứng
Mướp đắng hay khổ qua rất nổi tiếng với khả năng thanh nhiệt, làm mát gan. Ngoài ra, lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào trong mướp đắng cũng hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, đồng thời giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra hiệu quả hơn.
Mướp đắng kết hợp với trứng sẽ mang đến cho bạn món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là tốt cho sức khỏe gan.
Nguyên liệu:
- Mướp đắng: 1 – 2 quả, chọn quả tươi, vỏ sáng, cầm chắc tay, không dập hỏng.
- Trứng gà: 2 quả.
- Hành tím, dầu ăn, gia vị (muối, hạt nêm, tiêu…).
Chế biến:
- Mướp đắng ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái lát mỏng. Sau khi thái, có thể ngâm nước muối loãng thêm lần nữa để giảm độ đắng.
- Đập trứng ra bát, thêm một chút muối, đánh đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quện vào nhau.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tím, cho mướp đắng vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Mướp đắng gần chín thì đổ trứng vào, đảo đều tới khi trứng chín thì tắt bếp.
2. Giải độc mát gan với canh xương hầm củ cải đường
Củ cải đường chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương. Đặc biệt, thành phần betain và nitrat trong củ cải đường còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố của gan.
Củ cải đường kết hợp với sườn heo sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho việc giải độc, mát gan, đồng thời giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 300g
- Củ cải đường: 1 – 2 củ.
- Nấm hương, gia vị (muối, hạt nêm…).
Chế biến:
- Rửa sạch sườn heo rồi chần qua với nước sôi.
- Củ cải đường rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm với nước cho nở đều rồi rửa sạch.
- Cho sườn heo vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi nước và hớt bọt sau đó thêm một chút muối rồi đậy kín vung, hầm khoảng 45 – 60 phút.
- Cho củ cải đường cùng nấm hương vào, tiếp tục nấu đến khi củ cải mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
3. Canh rau ngót thịt băm giải độc gan
Rau ngót rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong rau ngót cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.
Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến được một nồi canh rau ngót thị băm thơm ngon, hỗ trợ mát gan, giải độc.
Nguyên liệu:
- 1 mớ rau ngót
- 100g thịt nạc băm nhỏ
- Hành tím, dầu ăn, gia vị (muối, hạt nêm).
Chế biến:
- Rau ngót nhặt lá tươi, bỏ cành và các lá sâu bệnh, héo úa.
- Ngâm rau ngót với nước muối loãng, rửa thật sạch rồi vớt rau để ráo, vò lá trước khi nấu để canh có vị ngọt hơn.
- Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho thịt băm vào xào đến khi thịt săn lại, tiếp tục cho rau ngót vào đảo đều, thêm một chút gia vị cho rau và thịt ngấm đều.
- Cho nước vào đun đến khi rau ngót mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Bí đao nấu tôm mát gan giải độc
Theo Đông y, bí đao có tính mát, hơi ngọt, không độc, có công dụng chỉ khát, lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, kiện tỳ, ích khí…
Các thành phần vitamin C và chất chống oxy hóa như beta-carotene và polyphenol… được tìm thấy trong bí đao cũng giúp bảo vệ gan khỏi sự tấn công của gốc tự do và độc tố, ngoài ra, chúng cũng thúc đẩy quá trình sản xuất enzyme gan, cải thiện chức năng chuyển hóa và hấp thụ dưỡng chất. Lượng nước và chất xơ dồi dào trong bí đao cũng giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng khả năng loại bỏ chất cặn bã, giúp cơ thể thanh lọc, thải độc hiệu quả hơn.
Món canh bí đao nấu tôm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp đem lại cho bạn lá gan và cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chuẩn bị:
- Bí đao: 1/2 quả
- Tôm tươi 200g (có thể thay thế bằng 30g tôm khô)
- Dầu ăn, hành lá, hành khô, gia vị (muối, hạt nêm, tiêu…).
Chế biến:
- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đường chỉ màu đen ở sống lưng, rửa sạch.
- Phi thơm hành khô, cho tôm vào xào 2 – 3 phút rồi cho 1 lít nước vào đun.
- Nước sôi thì vớt bọt ra, nêm nếm gia vị rồi cho bí đao vào, tiếp tục đun khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm hành lá và tiêu rồi thưởng thức.
5. Món ăn mát gan giải độc – Cháo đậu xanh
Đậu xanh vốn nổi tiếng với tính mát, cùng khả năng thanh nhiệt, đồng thời chúng cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ làm mát và tăng cường chức năng gan.
Món cháo đậu xanh sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giải độc gan trong những ngày hè oi bức.
Chuẩn bị:
- 100g đậu xanh nguyên vỏ
- 50g gạo tẻ
- Muối, đường (tùy thích).
Chế biến:
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép hỏng, ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm.
- Gạo tẻ vo sạch.
- Cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, đun đến khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa, ninh cho đậu và gạo chín mềm.
- Múc cháo ra bát, thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị rồi thưởng thức.
6. Giải độc mát gan nhờ canh actiso móng giò
Actiso là dược liệu khá quen thuộc trong các bài thuốc trị bệnh gan. Chúng chứa nhiều hoạt chất tốt cho gan, đặc biệt là cynarin và silymarin với khả năng tăng cường chức năng gan, hỗ trợ thanh nhiệt, làm mát và giải độc gan.
Việc ăn các món ăn chế biến từ actiso hoặc sử dụng trà actiso thường xuyên cũng giúp hạn chế tình trạng tích mỡ thừa tại gan, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó giảm bớt áp lực cho gan.
Bạn có thể tham khảo cách nấu món canh actiso móng giò ngay dưới đây.
Chuẩn bị:
- 1 bông actiso
- 500g móng giò
- Cà rốt, ngô ngọt, nấm hương, hạt sen, hành lá, rau mùi, gia vị (muối, hạt nêm…), nước cốt chanh, đá viên.
Chế biến:
- Chuẩn bị 1 chậu nước sạch, cho vào 2 thìa muối, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều cho tan hết rồi bỏ thêm đá để chuẩn bị sơ chế hoa actiso.
- Hoa actiso rửa sạch, bỏ những cánh héo và cắt làm 4 phần, bỏ hết phần nhụy hoa rồi ngâm vào nước muối lạnh đã chuẩn bị cho hoa đỡ thâm. Vớt ra, để ráo.
- Cà rốt, ngô bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, nấm hương ngâm nước cho nở đều, hạt sen bỏ tâm.
- Rửa sạch móng giò, chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp với muối, hạt nêm cho ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm đầu hành lá rồi cho móng giò vào xào, sau đó cho vào nồi hầm nhừ.
- Khi chân giò mềm, lần lượt cho actiso, hạt sen, cà rốt, ngô ngọt và bấm hướng vào hầm chung cho chín mềm.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ và tắt bếp.
7. Canh rau má nấu tôm giải độc mát gan
Rau má có tính mát, vị hơi đắng nhẹ, có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là với gan. Các hoạt chất tự nhiên trong rau má có thể kích thích quá trình chuyển hóa, thanh lọc và đào thải độc tố ở gan, giúp làm mát và giải độc gan hiệu quả.
Canh rau má nấu tôm là một trong những món ăn làm mát gan giải độc bạn không nên bỏ qua nếu muốn có một lá gan khỏe mạnh hơn.
Chuẩn bị:
- 200g rau má
- 30g tôm khô
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Chế biến:
- Rau má nhặt bỏ rễ và các lá úa, sâu bệnh, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo.
- Tôm khô ngâm nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
- Cho tôm khô vào nồi, thêm 600ml nước đun đến khi nước sôi vặn nhỏ lửa, vớt bọt và đậy vung đun thêm khoảng 5 – 10 phút.
- Cho rau má vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu rồi thưởng thức.
8. Món ăn mát gan giải độc – Chè bí đỏ đậu xanh
Canh bí đỏ đậu xanh cũng là món ăn ngon mát gan giải độc ta không nên bỏ qua. Bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, nhất là vitamin C và beta-carotene, giúp hỗ trợ phục hồi tổn thương gan, bảo vệ gan khỏi các yếu tố gây hại, đồng thời củng cố chức năng gan. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong bí đỏ cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng khả năng loại bỏ độc tố.
Sự kết hợp giữa bí đỏ và đậu xanh không chỉ đem lại cho bạn một món ăn thanh mát mà còn góp phần giúp tăng hiệu quả giải độc gan.
Nguyên liệu:
- 200g bí đỏ
- 20g đậu xanh
- Đường phèn.
Chế biến:
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép hỏng, ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm sau đó vớt ra để ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước rồi nấu sôi khoảng 15 phút, cho bí đào vào tiếp tục đun.
- Khi nước sôi, tiếp tục vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 30 phút cho đến khi đậu xanh và bí đỏ chín mềm.
- Thêm đường phèn, khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp.
☛ Xem tiếp: Uống gì mát gan giải độc tốt nhất?
Với các món ăn mát gan giải độc trên đây, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, các trường hợp chức năng gan kém do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, sử dụng rượu bia hoặc mắc các bệnh lý về gan… thì việc sử dụng các món ăn này sẽ là chưa đủ.
Để quá trình giải độc gan đạt hiệu quả tối ưu mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy tham khảo sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh Plus – sản phẩm hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan được chuyên gia khuyên dùng.
Giải độc gan Tuệ Linh Plus với sự kết hợp hoàn hảo từ các thành phần dược liệu tự nhiên như Cà gai leo, Mật nhân, Khúng khéng, Actiso, Kế sữa, giúp giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, mẩn ngứa… do chức năng gan kém, hỗ trợ giải độc và tăng cường chức năng gan cho các trường hợp viêm gan virus, xơ gan, người uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc có hại cho gan.
Trên đây là những thông tin tổng hợp về các món ăn ngon mát gan giải độc. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích, hãy like hoặc share để chúng tôi có thêm nhiều động lực hơn nữa trong việc chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc giải độc gan hoặc cần tư vấn thêm về viên uống Giải độc gan Tuệ Linh Plus, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Tuệ Linh qua hotline 1800 1190.