Những gì bạn ăn hằng ngày hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan, đặc biệt là khi cơ thể đang cần loại bỏ độc tố. Vậy ăn gì mát gan giải độc tốt nhất? Mời bạn đọc cùng Tuệ Linh tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.
Mục lục
Ăn gì mát gan giải độc hiệu quả?
Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe của con người. Việc áp dụng chế độ ăn hợp lý cùng sự kết hợp của các thực phẩm lành mạnh có thể giúp gan làm việc hiệu quả hơn, tăng khả năng đào thải độc tố, đồng thời hỗ trợ phục hồi tổn thương tế bào gan.
Một số thực phẩm mát gan giải độc bạn không nên bỏ qua bao gồm:
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ… rất giàu omega-3 – acid béo có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giúp bảo vệ màng tế bào gan, đồng thời ngăn ngừa tích trạng gan nhiễm mỡ.
Theo các nghiên cứu được thực hiện, thường xuyên tiêu thụ omega-3 có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, hạn chế tích tụ mỡ trong gan không do rượu, đồng thời cải thiện chức năng gan và thúc đẩy quá trình giải độc gan diễn ra hiệu quả hơn [1].
Mặt khác, omega-3 cũng hỗ trợ giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa mỡ máu, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Rau màu xanh đậm
Rau màu xanh đậm rất giàu vitamin C và các chất chống oxy mạnh, đặc biệt là glutathione giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do, đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), hợp chất nitrat vô cơ trong rau xanh có khả năng giảm tích tụ mỡ trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu [2]. Thường xuyên tiêu thụ các loại rau xanh như cải bó xôi, cần tây, cải xoăn, bông cải xanh, rau ngót… có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, thúc đẩy gan làm việc hiệu quả hơn, tăng đào thải độc tố, đồng thời ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa như tiểu đường tuýp 2.
Mướp đắng
Theo Đông y, mướp đắng (khổ qua) có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, bổ thận, nuôi can huyết, trừ nhiệt độc… Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Annamalai (Ấn Độ), việc sử dụng chiết xuất mướp đắng có thể làm tăng nồng độ superoxide effutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx) và catalase, qua đó cả thiện chức năng giải độc của gan, ngăn ngừa tổn thương gan.
Ngoài ra, hoạt chất polypeptide-P được tìm thấy trong mướp đắng cũng có khả năng giảm viêm, kiểm soát đường huyết… từ đó hỗ trợ bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương hiệu quả và nâng cao sức khỏe tổng thể.
Củ cải đường
Thành phần betain và nitrat được tìm thấy trong củ cải đường có khả năng kích thích hoạt động chuyển hóa và đào thải độc tố của gan. Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa trong loại củ này cũng giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương, làm giảm viêm nhiễm, cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy lưu thông máu đến gan, hỗ trợ quá trình phân giải và loại bỏ chất độc diễn ra thuận lợi hơn.
Mặt khác, việc thường xuyên sử dụng nước ép củ cải đường trong chế độ dinh dưỡng cũng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ [3], giúp đem lại một lá gan khỏe mạnh hơn.
Bưởi
Trong bưởi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là naringenin và naringin với khả năng giảm viêm, hạn chế tổn thương tế bào, giúp hỗ trợ bảo vệ gan một cách tự nhiên. Ngoài ra, chúng cũng giúp ngăn chặn sự tiến triển của xơ gan. Đặc biệt, naringenin còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, cải thiện sức khỏe.
Một số thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy chất naringin trong quả bưởi có thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố, tăng cường bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia [4].
Táo
Táo cũng là một trong những thực phẩm “vàng” được khuyên dùng cho các trường hợp muốn giải độc gan. Theo đó, táo có lượng acid malic cao, một loại acid tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giảm tắc nghẽn các đường ống dẫn trong gan, giữ cho chúng luôn thông thoáng để có thể dễ dàng thực hiện chức năng chuyển hóa, lọc và đào thải độc tố.
Bên cạnh đó, táo cũng chứa pectin – một chất có khả năng loại bỏ chất độc tích tụ trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình thải độc của gan. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương liên quan đến gốc tự do.
Nho
Nho rất giàu chất chống oxy hóa, nhất là resveratrol và anthocyanin. Những chất này không chỉ giúp chống lại hoạt động của gốc tự do, hạn chế tổn thương gan mà còn góp phần tăng cường chức năng gan, giúp gan đào thải độc tố hiệu quả hơn.
Nho cũng rất giàu dưỡng chất và các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, Axit Linoleic và Flavonoid, đặc biệt là Proanthocyanidin Oligomeric trong hạt nho với khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự tích tụ độc tố và thúc đẩy phân giải chất béo.
Nghiên cứu cũng cho thấy nho và chiết xuất hạt nho có nhiều tiềm năng trong việc giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, hạn chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư [5]. Do đó, bạn đừng bỏ qua loại quả tuyệt vời này nếu muốn giải độc gan nhé.
Quả bơ
Ăn gì mát gan giải độc tốt nhất? Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến quả bơ – một loại quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất là các chất quan trọng như vitamin A, vitamin B5, vitamin C, vitamin K, vitamin E cùng với kali, magiê và folate… giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, góp phần cải thiện sức khỏe.
Quả bơ cũng rất giàu glutathione tự nhiên (27.7 mg/100 g bơ) với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Mặt khác, glutathione cũng có khả năng trung hòa gốc tự do, hỗ trợ loại bỏ chất độc ra khỏi gan một cách hiệu quả.
Lượng kali và magie dồi dào trong quả bơ cũng hỗ trợ cân bằng điện giải, củng cố khả năng hoạt động của gan, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm bớt áp lực cho gan. Trong khi đó, vitamin C và folate có thể hỗ trợ tái tạo mô gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.
Gợi ý một số món ăn mát gan giải độc
Dưới đây là một số món ăn đơn giản, có tác dụng mát gan giải độc bạn có thể tham khảo:
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu:
- 1-2 quả mướp đắng
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, gia vị (muối, tiêu, nước mắm).
Chế biến:
- Mướp đắng ngâm nước muối loãng rồi rửa thật sạch, khoét bỏ phần ruột rồi thái thành từng lát mỏng.
- Đập trứng gà vào bát, thêm một chút muối rồi đánh đều tay sao cho trứng và muối được hòa tan hoàn toàn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn, phi thơm đầu hành rồi cho mướp đắng vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi mướp đắng gần chín cho trứng đã đánh tan vào, đảo đều tay đến khi trứng chín thì tắt bếp.
- Cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức.
Canh xương hầm củ cải đường
Nguyên liệu:
- 300g sườn heo
- 1 – 2 củ cải đường
- 5 – 6 cái nấm hương
- Hành, gia vị (muối, hạt nêm, tiêu).
Chế biến:
- Sườn heo rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại một lần nữa.
- Củ cải đường gọt vỏ, thái thành các miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nước cho nở đều, rửa sạch.
- Cho sườn heo vào nồi, thêm một chút muối, cho nước ngập sườn và hầm khoảng 45 – 60 phút.
- Tiếp tục cho củ cải đường và nấm hương vào, nấu đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thêm chút hành lên trên rồi thưởng thức.
Cải bó xôi nấu thịt băm
Nguyên liệu:
- 1 nắm cải bó xôi
- 100g thịt heo băm
- Hành khô, gia vị (muối, hạt nêm).
Chế biến:
- Cải bó xôi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ các lá vàng úa, sâu bệnh sau đó đem ngâm nước muối loãng rồi rửa thật sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt băm vào xào chín, nêm một chút muối hoặc hạt nêm cho thịt được đậm đà, tiếp tục xào cho thịt săn lại.
- Thêm nước vào nồi, đun sôi rồi cho cải bó xôi vào, nấu thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Lưu ý giúp giải độc gan hiệu quả hơn
Gan phải hoạt động liên tục để chuyển hóa dưỡng chất và đào thải độc tố, do đó việc làm mát, giải độc gan không thể chỉ trông chờ vào các thực phẩm đơn thuần. Để có một lá gan khỏe mạnh hơn, bên cạnh việc tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho gan, bạn cũng cần lưu ý:
- Ăn uống đa dạng thực phẩm, cân bằng dưỡng chất để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, không ăn cố định một món trong thời gian dài.
- Uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố diễn ra hiệu quả hơn.
- Ngủ đủ giấc 7 – 8 tiếng một ngày, tránh thức khuya làm ảnh hưởng đến quá trình thải độc và tái tạo của gan.
- Duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai cho cơ thể, đồng thời kích thích hoạt động trao đổi chất, hỗ trợ gan loại bỏ các chất độc.
☛ Tham khảo thêm: Top 10 nước uống giải độc gan hiệu quả
Ngoài ra, để bảo vệ gan một cách tối ưu, giúp quá trình thải độc gan diễn ra nhanh chóng, an toàn, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các sản phẩm giải độc gan có nguồn gốc tự nhiên như viên uống Giải độc gan Tuệ Linh Plus.
Giải độc gan Tuệ Linh Plus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng vượt trội trong việc hỗ trợ giải độc, tăng cường chức năng gan với các trường hợp xơ gan, viêm gan virus hoặc người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc có hại cho gan… Sản phẩm cũng giúp làm giảm nhanh các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, chán ăn, mẩn ngứa… do chức năng gan kém.
Đặc biệt, sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép. Với 100% thành phần chuẩn hóa cùng các dược liệu quý như Cà gai leo, Mật nhân, Khúng khéng, Kế sữa, Actiso, Giải độc gan Tuệ Linh Plus rất an toàn cho người sử dụng.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về các thực phẩm giải độc gan hiệu quả. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích, hãy like hoặc share để chúng tôi có thêm nhiều động lực hơn nữa trong việc chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc giải độc gan hoặc cần tư vấn thêm về viên uống Giải độc gan Tuệ Linh Plus, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Tuệ Linh qua hotline 1800 1190.
Nguồn tham khảo:
[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10394692/
[2] https://www.medicalnewstoday.com/articles/324041
[3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10469647/
[4] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15740081/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3003214/