Theo dược học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện.
Theo dược học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện, được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, nghĩa là có tác dụng tương tự như cổ phương Bạch hổ thang, một bài thuốc thanh nhiệt tả hoả điển hình trong dược học cổ truyền.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, dưa hấu chứa 96,6% nước, nhiều loại đường như galactose, fructose, glucose, các vitamin như A, C, B, PP, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe. Kinh nghiệm dân gian coi dưa hấu là một trong những loại hoa quả trọng yếu dùng để giải nhiệt. Vì vậy, dùng dưa hấu kết hợp một vài loại thuốc có tác dụng rất tốt để thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, giải rượu và hạ huyết áp.
Dưa hấu (tây qua) 1kg, gạo tấm 0,5kg (nếu không có gạo tấm có thể thay bằng gạo tẻ giã nhỏ), mứt quất 20g, đường phèn 100g. Dưa hấu bỏ vỏ và hạt, thái miếng; Mứt quất thái vụn; Gạo tấm đãi sạch cho vào nồi ninh nhừ. Cho vỏ dưa hấu và mứt quất vào đun thêm cho chín, chế thêm đường phèn chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Mứt quất vị ngọt, tính bình, có công dụng tiêu đàm vận thực; Gạo tấm vị ngọt, tính ấm có công dụng kiện tỳ ích vị. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ tạo nên công dụng thanh nhiệt giải thử độc đáo của bài cháo thuốc.
Theo ThS Xuân Mai
Bee.net.vn