Ý dĩ

y-di

Tên khoa học:

Semen Coicis

Nguồn gốc:

Vị thuốc là nhân hạt đã phơi hay sấy khô lấy từ quả chín của cây Ý dĩ (Coix lachryma-jobi L.), họ Lúa (Poaceae). Cây Ý dĩ mọc hoang, được trồng nhiều nơi trong nước ta và một số nước nhiệt đới khác.

Thành phần hoá học chính:

Carbohydrat (65%), chất béo, protid (13,7%), hai chất có hoạt tính chống ung thư: coixenolid và α- monolinolein.

Công dụng:

Thuốc bồi dưỡng cơ thể, chữa tê thấp, phù thũng, viêm ruột, viêm phổi, ỉa chảy mãn tính, sỏi thận.

Cách dùng, liều lượng

Ngày dùng 10-30g, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Ghi chú:

Theo tài liệu Trung Quốc loài Ý dĩ (Coix lachryma-jobi L.) có cây to, cao, quả màu trắng, vỏ quả cứng, có ánh bóng không dùng làm thuốc được. Ngoài ra, trong các loài Ý dĩ dùng làm thuốc, thường thấy một loài Ý dĩ vỏ đen, kích thước cũng giống như Ý dĩ nhưng vỏ ngoài cứng, xát không bóc nhân nên khi chọn để giống cần phải loại ra. Trên thị trường nước ta có bán nhân hạt của cây Cao lương (Sorghum vulgare Pers.) với tên "Ý dĩ Bắc", là những hạt hình trứng màu trắng ngà, chiều dài 0,2-0,4cm, mặt ngoài nhẵn, mặt trong có rãnh chiếm khoảng 1/2-1/3 chiều dài của hạt.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh