Tên khoa học:
Fructus Zanthoxyli
Nguồn gốc:
Vị thuốc là quả phơi khô của nhiều loại Xuyên tiêu (Zanthoxylum sp. ), họ Cam (Rutaceae).
Nước ta có một số loài thuộc chi Zanthoxylum, dược liệu phải nhập một phần từ Trung Quốc.
Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu (2-4%), thành phần chính là linalol.
Vỏ cành và rễ chứa alcaloid nitidin, không bền vững dễ chuyển thành dihydronitidin và oxynitidin.
Công dụng, cách dùng, liều lượng:
Quả chữa đau bụng lạnh, ho, nôn mửa, ỉa chảy, nhức răng (sắc ngậm 30 phút rồi nhổ đi). Ngày 4-12g, sắc uống hoặc tán thành bột.
Rễ dùng chữa phong thấp gọi là Hoàng lực. Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc.