Ventolin

Ventolin VentolinVentolin

Hoạt chất:
Salbutamol sulfate

Chỉ định:

 • Ventolin xirô: dùng cho chứng co thắt phế quản trong các dạng hen phế quản, viêm phế quản mãn và khí thủng phổi. Trị liệu đường uống này thích hợp cho trẻ em và người lớn thích dùng thuốc ở dạng lỏng.
 • Khí dung (Inhaler) : điều trị và dự phòng hen phế quản và cũng điều trị các bệnh khác như viêm phế quản và khí thủng phổi kèm theo thuyên tắc đường hô hấp có hồi phục. Thuốc có tác dụng kéo dài và thích hợp cho điều trị duy trì thường ngày bệnh phổi mãn tính và viêm phế quản mãn tính. Hệ thống phân phối thuốc qua đường hít vào khi dùng salbutamol với liều lượng nhỏ tính bằng mg tránh được sự rung cơ vân thường gặp với dạng uống. Thuốc tác động nhanh chóng và có thể dùng khi cần thiết để giảm cơn khó thở cấp.
 • Có thể dùng thuốc để ngăn chặn cơn suyễn do gắng sức. Do tác động chọn lọc trên phế quản và không ảnh hưởng lên hệ tim mạch, thuốc hít Ventolin dùng phù hợp cho bệnh nhân mắc đồng thời bệnh tim hay cao huyết áp, bao gồm cả những người dùng thuốc chẹn bêta – các loại thuốc này thường làm suy hô hấp.
 • Ventolin Nebules : dùng kiểm soát cơn co thắt phế quản cấp và điều trị suyễn cấp nặng.

Liều dùng và cách dùng:
Ventolin Inhaler: chỉ xịt theo đường miệng
Giảm co thắt phế quản cấp:

 • Người lớn:  100-200 mcg.
 • Trẻ em: 100 mcg, nếu cần thiết có thể tăng liều đến 200 mcg.

Phòng ngừa co thắt phế quản gây ra do dị nguyên hay do gắng sức:

 • Người lớn: 200 mcg trước khi gắng sức hay tiếp xúc với dị nguyên.
 • Trẻ em: 100 mcg trước khi gắng sức hay tiếp xúc với dị nguyên, nếu cần thiết có thể tăng liều đến 200 mcg.

Ventolin xiro:

 • Người lớn : 10 ml × 3 hay 4 lần mỗi ngày.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi-12 tuổi : 5 ml × 3 hay 4 lần mỗi ngày.
 • Trẻ em 6-2 tuổi : 2,5-5 ml × 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Ventolin Nebules:

 • Người lớn và trẻ em : liều bắt đầu thích hợp để dùng hít salbutamol ẩm là 2,5 mg. Liều này có thể tăng lên 5 mg và có thể lập lại 4 lần mỗi ngày.
 • Ventolin nebules được dùng dưới dạng đặc không pha. Tuy nhiên, nếu cần thiết muốn kéo dài thời gian dùng thuốc (lâu hơn 10 phút), có thể pha loãng với dung dịch muối đẳng trương dùng để tiêm.
 • Ventolin nebules phải dùng với một máy khí dung, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Dung dịch không được dùng để tiêm.
 • Tính hữu hiệu trên lâm sàng của salbutamol dạng khí dung ở trẻ sơ sinh dưới 18 tháng không chắc chắn. Khi chứng giảm oxy máu có thể xảy ra, cần xem xét liệu pháp bổ sung oxy.
 • Pha loãng : Ventolin nebules có thể được pha loãng với dung dịch tiêm NaCl BP. Phải loại bỏ mọi dung dịch không dùng đến trong buồng khí dung.

Tác dụng phụ:

 • Run nhẹ cơ xương, cảm giác căng co giãn mạch ngoại biên, tăng nhẹ nhịp tim bù trừ, nhức đầu, co cứng cơ thoáng qua, phản ứng mẫn cảm, co thắt phế quản nghịch thường (dạng hít).

Chống chỉ định:

 • Các dạng bào chế Ventolin không được dùng cho các trường hợp dọa sẩy thai trong 6 tháng đầu của thai kỳ.
 • Ventolin được chống chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ chất nào có trong thành phần.
 • Không chống chỉ định cho bệnh nhân đang được điều trị với IMAO.

Thận trọng:

 • Chung cho các dạng rotacaps/xirô long đàm/aérosol/dung dịch hô hấp/nebules : Trong trường hợp mà liều hữu hiệu của Ventolin trước đây không làm giảm cơn trong ít nhất 3 giờ, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ xem nên thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết tiếp theo như thế nào. Nên cẩn thận khi dùng Ventolin cho bệnh nhân bị nhiễm độc do tuyến giáp.
 • Dùng cẩn thận cho bệnh nhân khi biết họ đã dùng một liều lớn thuốc giống giao cảm.
 • Dung dịch hô hấp (Nebules): chỉ dùng với một máy xông (respirator) hay máy khí dung (nebulizer) dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ. Không được tiêm hay uống.

Tương tác thuốc:

 • Không nên dùng Ventolin đường uống cùng với các thuốc chẹn bêta như propranolol.
Sử dụng thêm tiện ích:

Thuốc cùng công dụng:

3 Bình luận

 1. quy nói:

  xin cam on huog dan su dung. Nha toi co nguoi bi hen nho chuong chinh huong dan cach chay khi dung

 2. NguyenPhuc nói:

  Con toi duoc 11 thang, nang 13kg, dai 78cm. Chau thuong xuyen bi kho khe, so mui va ho, khong sot. Bac si chan doan con toi bi tien hen suyen va duong thuoc xit Ventoline ngay nhieu lan va Flixotide ngay 1lan vao buoi toi (xit 1nam) de phong ngua hen. Hien tai da xit 2loai thuoc tren duoc 13ngay roi.Khi su dung 2loai thuoc xit tren thi chau khong con kho khe va ho, nhung moi lan chau an hay bi nhon va nghe tieng tho rit, kho khe. Khi ma chau ho duoc may cai thi khong con nghe kho khe nua.-Xin hoi cac bac si: Xit thuoc Ventoline lau dai co anh huong toi suc khoe cua chau khong? Va co phai xit du phong Flixotide 1nam de ngua hen khong? toi mo may quat, may lanh cho chau ngu duoc khong? – Neu tre ra nhieu mo hoi nhu vay co phai bi thieu canxi mau khong? Rat mong nhan duoc cau tra loi som nhat. Xin cam on bac si rat nhieu.

 3. Chào anh,

  Hẳn anh là một người cha rất mực chu đáo, biết quan tâm chăm sóc cho con. Tuy nhiên, chắc là do anh đã quá ép bé ăn nên cháu đã bị béo phì rồi. Lứa tuổi này có cân nặng trung bình là 9,4 kg, tối đa là 11,7 kg thôi (nếu là con trai). Chiều cao như vậy là tốt.

  Về vấn đề khò khè tiền hen suyễn như anh hỏi, vì tôi không được trực tiếp khám cho con anh nên tôi chỉ có thể có một số ý kiến như sau :

  Ở trẻ em dưới 2 tuổi, tình trạng khò khè do tắc nghẽn đường hô hấp dưới thường được chẩn đoán là viêm tiểu phế quản. Nếu tình trạng này xảy ra trên 3 lần, các bác sĩ thường nghi ngờ khả năng trẻ bị suyễn nhũ nhi sau khi loại trừ một số bệnh lý cũng thường gặp khác như trào ngược dạ dày thực quản, bất thường đường thở… Nếu được chẩn đoán là suyễn nhũ nhi chưa kiểm soát được, bác sĩ chuyên khoa hô hấp mới đề nghị điều trị dự phòng bằng thuốc Corticoid dạng xịt như Flixotide mà anh đề cập. Thời gian xịt dự phòng còn tùy vào trẻ thuộc loại hen suyễn nào. Nếu trẻ không có cơ địa dị ứng (như chàm, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn…) và khò khè thường xuất hiện khi trẻ bị nhiễm siêu vi thì trẻ có thể khỏi bệnh sớm trước 3 tuổi. Trường hợp ngược lại, nếu trẻ có cơ địa dị ứng hoặc cha mẹ bị hen suyễn thì có khả năng khò khè sẽ kéo dài đến tuổi lớn. Trẻ cần được tái khám thường xuyên (ít nhất là mỗi 3 tháng) để được điều chỉnh liều xịt dự phòng cho thích hợp. Riêng thuốc Ventolin là thuốc xịt để cắt cơn suyễn đang diễn tiến, không nên sử dụng kéo dài nếu không có chỉ định của bác sĩ. Do đó, anh nên cho bé đến khám và theo dõi bệnh tại phòng khám và tư vấn hen suyễn của bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại đây sẽ có dịp tư vấn cho anh về cách phòng ngừa hen suyễn đồng thời đề xuất hướng điều trị thích hợp cho con anh.

  Về câu hỏi thứ hai của anh, tôi có ý kiến thế này. Việt Nam là xứ có khí hậu nóng và ẩm nên đổ mồ hôi nhiều là điều tất nhiên. Người ăn uống dư thừa canxi vẫn có thể bị ướt đẫm mồ hôi. Mồ hôi khi bốc hơi có thể làm trẻ bị nhiễm lạnh và bị nhiễm siêu vi, do đó không nên để trẻ ở nơi có gió lùa hay quạt thổi mạnh. Máy lạnh sử dụng ở nhiệt độ từ 27-28 độ trở lên và không phà gió trực tiếp vào giường trẻ ngủ là điều lý tưởng. Tuy nhiên, nếu trong phòng ngủ có quá nhiều người và có người đang bị bệnh lý đường hô hấp thì hậu quả có thể tai hại.

  Mong anh và cháu bé luôn khỏe mạnh.
  Trả lời bởi: Ths.Bs.Bùi Nguyễn Đoan Thư – Khoa Hô hấp

Ý kiến của bạn

*

Banner