Trong y học cổ truyền, Cà gai leo và Giảo cổ lam được biết đến là những dược liệu quý, nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy việc kết hợp hai loại thảo dược này có mang lại hiệu quả tốt hơn không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng, lợi ích, cũng như cách sử dụng an toàn khi kết hợp Cà gai leo với Giảo cổ lam trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Sơ lược về Cà gai leo và Giảo cổ lam
Cà gai leo hay cà vạnh, cà quýnh, cà lù… là dược liệu quý trong Đông y, được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và giảm men gan. Hoạt chất glycoalkaloid trong Cà gai leo giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan và ngăn ngừa tổn thương gan.
Giảo cổ lam hay còn gọi là cây trường sinh, là một loại thảo dược được mệnh danh là Nhân sâm của người Việt. Với thành phần chứa nhiều saponin, flavonoid và các hoạt chất chống oxy hóa, Giảo cổ lam nổi tiếng với công dụng giúp giảm mỡ máu, ổn định huyết áp, cải thiện tuần hoàn và hỗ trợ điều hòa đường huyết.
Uống kết hợp Cà gai leo và giảo cổ lam có tốt không?
Từ xa xưa, Cà gai leo và Giảo cổ lam đã được kết hợp trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Chúng được xem như một giải pháp hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan. Cụ thể:
Tăng cường chức năng gan
Sự kết hợp giữa Cà gai leo và Giảo cổ lam tạo nên một giải pháp tự nhiên tuyệt vời để cải thiện chức năng gan.
Cà gai leo chứa glycoalcaloid – hoạt chất đã được chứng minh có khả năng ức chế virus viêm gan B, giúp phục hồi tổn thương gan và ngăn chặn quá trình xơ gan. Trong khi đó, Giảo cổ lam có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan.
Nhiều nghiên cứu cho thấy khi kết hợp hai loại thảo dược này, hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan tăng đáng kể mà không gây ra tác dụng phụ.
Giải độc, bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia
Cà gai leo kết hợp cùng Giảo cổ lam cũng giúp tăng cường tác dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ làm giảm các tác tác hại từ rượu bia.
Từ xa xưa, người dân Tây Bắc đã ngậm rễ Cà gai leo trước và sau khi uống rượu để đầu óc tỉnh táo, hạn chế triệu chứng say rượu. Một thử nghiệm nhỏ khi ngâm Cà gai leo vào rượu cũng cho thấy qua một đêm nồng độ cồn trong rượu giảm đi đáng kể. Hoạt chất glycoalkaloid trong Cà gai leo cũng được chứng minh có tác dụng hỗ trợ quá trình phân giải và đào thải độc tố, bảo vệ gan hiệu quả.
Kết hợp với thành phần saponin trong giảo cổ lam sẽ giúp thúc đẩy quá trình giải độc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn, đồng thời làm mát gan, hạn chế tổn thương gan.
Hạ men gan, cải thiện men gan cao
Sự kết hợp giữa Cà gai leo và Giảo cổ lam cũng giúp mang lại hiệu quả vượt trội trong việc kiểm soát men gan cao, nhất là do rượu bia hoặc viêm gan. Cụ thể:
- Cà gai leo với glycoalcaloid giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào gan, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.
- Giảo cổ lam chứa saponin, giúp bảo vệ tế bào gan và giảm gánh nặng giải độc, tăng hiệu quả hạ men gan.
Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, giảm mỡ máu
Cà gai leo và Giảo cổ lam có thể hỗ trợ nhau, giúp phát huy tối đa tác dụng trong việc bảo vệ gan khỏi sự tích tụ mỡ, điều chỉnh các chỉ số lipid máu:
- Cà gai leo: chứa glycoalcaloid và flavonoid, hỗ trợ giảm tích lũy mỡ gan.
- Giảo cổ lam: chứa saponin giúp giảm cholesterol và triglycerid, ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến gan nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.
Các lợi ích khác
Sự kết hợp giữa hai loại thảo dược này còn mang lại những giá trị sức khỏe toàn diện:
- Hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng và làm chậm quá trình lão hóa.
- Ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Tăng cường miễn dịch và cải thiện giấc ngủ.
- Ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u.
- Giảm đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.
- Hỗ trợ tăng cường máu lên não, cải thiện trí nhớ…
Cách kết hợp Cà gai leo kết hợp Giảo cổ lam
Trong y học cổ truyền, Cà gai leo và Giảo cổ lam thường được sử dụng kết hợp để hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là thông qua phương pháp sắc thuốc hoặc pha trà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Sắc uống
- Nguyên liệu: Giảo cổ lam 30g, Cà gai leo 20g.
- Rửa sạch các nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn.
- Cho dược liệu vào nồi hoặc ấm sắc thuốc chuyên dụng, thêm 1 lít nước và đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm 10 – 20 phút.
- Tắt bếp, chắt lấy nước thuốc, để nguội và uống hết trong ngày.
Lưu ý: Uống trước bữa ăn khoảng 20–30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
Pha trà
Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn có thể dùng Cà gai leo và Giảo cổ lam dưới dạng trà:
- Nguyên liệu: Giảo cổ lam 30g, Cà gai leo 20g.
- Cho dược liệu vào bình giữ nhiệt, tráng qua một lần với nước sôi để làm sạch.
- Thêm khoảng 1,5 lít nước sôi vào bình, đậy kín nắp, ủ trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ủ, rót ra ly và sử dụng như các loại trà thông thường.
Lưu ý khi kết hợp Cà gai leo với Giảo cổ lam
Để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi sử dụng Cà gai leo kết hợp với Giảo cổ lam người dùng cần lưu ý các điểm quan trọng sau:
Tuân thủ liều lượng
Khi sử dụng Cà gai leo và Giảo cổ lam cần lưu ý dùng đúng liều lượng, tuyệt đối không lạm dụng. Việc tự ý tăng liều có thể khiến gan bị quá tải và làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác, ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, không nên sử dụng liên tục kéo dài quá 4 tháng. Sau khi dùng đủ liệu trình, nên ngừng uống khoảng 15 – 30 để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi sau đó mới tiếp tục sử dụng nếu cần thiết.
Hơn hết, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn để biết được liều dùng phù hợp nhất.
Theo dõi cơ thể trong quá trình sử dụng
Trong thời gian uống Cà gai leo kết hợp Giảo cổ lam, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện bất kỳ các triệu chứng bất thường nào như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc dị ứng… cần ngừng sử dụng và báo ngay cho bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xử lý kịp thời, đúng cách.
Đối tượng không nên sử dụng
Mặc dù Cà gai leo và Giảo cổ lam là dược liệu lành tính. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng không được khuyến khích cho các trường hợp dưới đây:
- Trẻ em dưới 6 tuổi
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
- Người mẫn cảm với thành phần của dược liệu.
Ngoài ra, các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý gan, thận, huyết áp… hoặc đang dùng thuốc điều trị cũng không nên tự ý sử dụng Cà gai leo và Giảo cổ lam khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu dùng, cần uống cách thời điểm uống thuốc ít nhất 2 giờ để đảm bảo khả năng hấp thu dược chất và tránh tương tác thuốc hoặc tác dụng phụ không mong muốn.
Không kết hợp với rượu bia
Việc dùng rượu bia hoặc đồ uống chứa cồn cùng lúc với Cà gai leo và Giảo cổ lam có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của dược liệu, đồng thời làm tăng áp lực lên gan, dẫn đến tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn.
Sử dụng dược liệu chất lượng
Khi sử dụng bất kỳ dược liệu nào ta cũng cần chú ý đến chất lượng sản phẩm. Để đảm bảo an toàn, sức khỏe, chỉ nên sử dụng Cà gai leo và Giảo cổ lam có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng, không tồn dư hóa chất… Ngoài ra, bạn cũng nên mua hàng tại các cơ sở uy tín, có khả năng chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.
Tự hào là đơn vị tiên phong với sứ mệnh bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt, Tuệ Linh đã đầu tư nghiên cứu, phát triển các vùng dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới). Đồng thời cho ra đời các sản phẩm chất lượng từ Cà gai leo và Giảo cổ lam, đem đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng với độ an toàn cao và mức chi phí hợp lý.
Trong đó, viên uống Cà gai leo Tuệ Linh là một trong những sản phẩm hiếm hoi trên thị trường được kết hợp chuẩn hóa giữa bộ đôi dược liệu quý này. Sản phẩm đã đem đến sự hài lòng cho hàng triệu khách hàng và được chuyên gia đánh giá cao.
Tham khảo:
- https://dantri.com.vn/suc-khoe/ket-hop-2-cay-thuoc-quy-cua-nguoi-viet-de-cham-soc-gan-20210528103439324.htm
- https://dantri.com.vn/suc-khoe/ca-gai-leo-giup-giai-ruou-va-bao-ve-gan-nhu-the-nao-20210108172155901.htm