Cây cà gai leo hoa trắng từ xa xưa đã được nhiều người tìm kiếm sử dụng vì những công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt với gan. Vậy cây Cà gai leo hoa trắng là cây gì? Chúng có đặc điểm ra sao? Tác dụng cụ thể thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.
Mục lục
Cây cà gai leo hoa trắng là cây gì?
Cà gai leo hoa trắng, còn gọi là Cà gai leo, cà vạnh, cà lù hay cà quýnh. Chúng thuộc họ Solanaceae, có tên khoa học là Solanum procumbens. Tại nước ta, cây mọc hoang ở nhiều khu vực, đặc biệt tại các tỉnh như Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam và Nghệ An…
Loại cây này vốn là vị thuốc nổi tiếng trong y học cổ truyền, được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan như men gan cao, xơ gan, viêm gan, viêm gan virus…
Ngoài ra, chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu, dùng trong điều trị dị ứng, cảm cúm, hen suyễn, ho gà, rắn cắn….
Cây Cà gai leo hoa trắng có đặc điểm gì?
Cà gai leo hoa trắng rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều giống cà khác, để nhận biết đúng, ta có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:
Rễ: Cây có một rễ chính dài từ 10–20cm, chắc chắn và cứng cáp, phần vỏ bên ngoài màu nâu. Từ rễ chính mọc ra nhiều nhánh rễ phụ mềm, tạo thành tán rễ tròn.
Thân: Thân cây dài khoảng 1m hoặc hơn, phân thành nhiều nhánh nhỏ, nhánh non phủ lông mịn, có gai cong màu vàng, gốc thân nhẵn và hóa gỗ.
Lá:
- Lá Cà gai leo hoa trắng mọc so le, có hình bầu dục hoặc hơi thuôn dài, gốc lá tròn hoặc hình nêm, đầu lá tù.
- Phiến lá xẻ thùy nông, mặt trên màu xanh sẫm, mặt dưới có lông tơ trắng và xanh nhạt hơn.
- Cuống lá và gân chính ở cả hai mặt đều có gai nhỏ.
Hoa:
- Hoa mọc thành chùm tại kẽ lá, mỗi chùm từ 2–5 bông, đôi khi có tới 7–9 bông.
- Cánh hoa màu trắng hoặc hơi tím nhẹ, mỗi hoa có 4 cánh rời.
- Nhị hoa màu vàng, phần gốc phình to, đài hoa xẻ thành 4 thùy hình trái xoan nhọn, phủ lông.
Quả:
- Quả hình cầu, đường kính khoảng 5–7mm, mọc trên cuống dài.
- Khi chín, quả chuyển từ xanh sang đỏ, căng mọng.
- Bên trong chứa nhiều hạt hình thận màu vàng.
Công dụng của cây Cà gai leo hoa trắng
Như đã nói ở trên, Cà gai leo hoa trắng nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan. Một số công dụng nổi trội bao gồm:
Giải độc gan, tăng cường chức năng gan
Cà gai leo chứa ancaloit và glycoalkaloid, hai hoạt chất nổi bật với khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan, giảm men gan và thúc đẩy quá trình thải độc.
Theo nghiên cứu được thực hiện năm 1988 bởi ông Nguyễn Phúc Thái dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS. Nguyễn Phúc Hưng, Cà gai leo có thể làm giảm dấu hiệu tổn thương gan, hạn chế sự gia tăng trọng lượng gan do độc tính TNT.
Cách dùng tham khảo:
- Chuẩn bị: 30g Cà gai leo khô.
- Rửa sạch Cà gai leo, cho vào ấm đun cùng 1 lít nước
- Nước sôi vặn nhỏ lửa, đun thêm 10 phút thì tắt bếp
- Chắt nước Cà gai leo ra bát, uống hết trong ngày.
Giải rượu
Từ nhiều đời nay, dân gian đã sử dụng Cà gai leo để giải rượu, giúp tỉnh táo và giảm nhanh các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… do say rượu gây ra.
Theo nghiên cứu hiện đại, thành phần glycoalkaloid từ Cà gai leo sẽ góp phần thúc đẩy khả năng hoạt động của gan trong việc chuyển hóa và đào thải ethanol, đồng thời hỗ trợ bảo vệ gan khỏi các tác động tiêu cực từ rượu bia.
Cách dùng tham khảo:
- Cách 1: Lấy 100g cà gai leo khô cho vào ấm sắc cùng 400 ml nước, đun đến khi nước trong ấm còn 150 ml thì tắt bếp, lọc lấy nước uống khi còn ấm.
- Cách 2: Lấy 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, có thể ủ trong bình giữ nhiệt, uống thay nước.
Hỗ trợ điều trị bệnh gan
Cà gai leo là dược liệu duy nhất đã trải qua các nghiên cứu bài bản, chuyên sâu về công dụng trị bệnh gan. Hoạt chất glycoalcaloid trong Cà gai leo đã được chứng minh có khả năng ức chế sự sao chép của virus viêm gan B, đồng thời làm chậm quá trình tiến triển xơ gan, củng cố hệ miễn dịch.
Theo nghiên cứu Tiến sĩ Y học do bác sĩ Trịnh Xuân Hòa thực hiện năm 1999 tại Bệnh viện Quân Y 103, sau 2 tháng dùng Cà gai leo, các triệu chứng ở người bệnh viêm gan đã được cải thiện rõ rệt. Sau khoảng 3 tháng, nồng độ virus trong máu cũng giảm đi nhiều.
Dùng Cà gai leo chữa viêm gan B:
- Chuẩn bị: Cà gai leo và Xạ đen mỗi vị 30g, 10g rễ Mật nhân.
- Sắc dược liệu với 1.5 lít nước, uống hàng ngày thay nước lọc.
Dùng Cà gai leo trị gan nhiễm mỡ:
- Chuẩn bị: Cà gai leo và Giảo cổ lam mỗi vị 30g.
- Sắc dược liệu với 1 lít nước sạch, uống trong ngày.
☛Đọc tiếp: Cách dùng Cà gai leo hiệu quả cho người bệnh gan
Một số công dụng khác
Cà gai leo còn được biết đến với nhiều công dụng khác như:
- Chữa đau lưng, tê thấp, nhức mỏi: Chất Solamin trong Cà gai leo rất tốt cho người bệnh thấp khớp bởi khả năng cân bằng thể nhiệt. Chúng cũng chứa Solamnia A và Solamnia B giúp hỗ trợ giảm viêm, đau nhức xương khớp.
- Chữa dị ứng: Các hoạt chất chống oxy hóa trong Cà gai leo có khả năng củng cố miễn dịch, ức chế quá trình phân hủy tế bào mast và điều hòa interleukin, từ đó giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng dị ứng.
- Chữa cảm cúm: Cà gai leo có tính kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên, có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm như sổ mũi, đau đầu, đau họng…
Ngoài ra, Cà gai leo hoa trắng cũng được ứng dụng trong các bài thuốc trị rắn cắn, ho gà, hen suyễn…
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Cây Cà gai leo hoa trắng là cây gì?”. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy Like hoặc Share để chúng tôi có thêm nhiều động lực chia sẻ kiến thức mỗi ngày. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về Cà gai leo, hãy liên hệ tổng đài 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Chúc bạn sức khỏe!