Thực hư tin đồn cây cà gai leo trị ung thư gan?

Trước việc người dân khu vực Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi săn lùng cây cà gai leo để chữa bệnh ung thư, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Nguyên Phó giám đốc kiêm Chủ nhiệm bộ môn truyền nhiễm học, Viện Quân y 103 về vấn đề này:

tue-linh

GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Nguyên PGĐ kiêm Chủ nhiệm bộ môn truyền nhiễm học, Viện Quân y 103

PV: Thưa Giáo sư, là một trong những nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu và công bố Cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm gan, vậy Giáo sư có thể cho biết tác dụng thực sự thảo dược cà gai leo là gì?

GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã có tới ba, bốn công trình luận án tiến sỹ nghiên cứu về nó. Còn về phía bác sĩ điều trị chúng tôi cũng đã có nghiên cứu thử lâm sàng Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan. Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan vi rút B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút.

Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh. Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay. Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau hai đến ba tháng điều trị. Gần đây bệnh viện quân y TƯ 108 cũng đã thử chế phẩm có nguyên liệu từ Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính cho kết quả rất khả quan. Do vậy có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc rất quý đối với việc hỗ trợ và điều trị một số các bệnh về gan.

ca-ga-leo

 PV: Vậy giáo sư có bình luận gì trước hiện tượng những ngày gần đây, rất nhiều người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang dại về để bán hoặc tự chế biến theo các kiểu dân gian mách nhau để uống vì nghe đồn nó có tác dụng chữa bệnh ung thư gan? 

GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Thuốc nam có tiềm năng rất to lớn nhưng chưa phát triển được cũng chỉ vì thói quen sử dụng theo tin đồn của người dân. Đã có rất nhiều cây thuốc bị săn tìm theo kiểu tận diệt rồi bị rơi vào quên lãng theo kiểu như vậy. Cà gai leo là một cây thuốc rất quý và được nghiên cứu bài bản bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học dược Việt Nam. Những tác dụng trên bệnh viêm gan vi rút B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh Cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.

ca-gai-leo

PV: Vậy phân biệt như thế nào cây Cà gai leo thực sự có tác dụng chữa bệnh trong vô số cây họ nhà cà, thưa giáo sư?

GS.TS Nguyễn Văn Mùi : Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây Cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần  đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn. Riêng về tác dụng trên bệnh gan thì mới chỉ có cây Cà gai leo được chứng minh và có cơ sở khoa học rõ ràng. Do đó, nếu muốn sử dụng thuốc nói chung cũng như thuốc nam nói riêng thì nên có sự tư vấn của các nhà chuyên môn cũng như dùng các sản phẩm được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và được chuyển giao công nghệ sản cho Công ty dược phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng, không nên tự ý dùng.

Được biết, trên thị trường dược phẩm cũng đã có sản phẩm có thành phần chiết suất từ Cây cà gai leo. Ông có đánh giá gì về công dụng của sản phẩm này trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan?

GS.TS Nguyễn Văn Mùi: Theo tôi được biết thì công ty đầu tiên ở Việt Nam là cty Tuệ Linh đã được cố GS.TS. Phạm Kim Mãn, Nguyên chủ nhiệm công trình nghiên cứu cấp Nhà nước về Cà gai leo đã chuyển giao công nghệ sản xuất các chế phẩm Viên giải độc gan từ Cà gai leo. Tôi không trực tiếp nghiên cứu sản phẩm Viên giải độc gan Tuệ Linh nên không có đánh giá gì. Tuy nhiên được biết sản phẩm này cũng đã thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại bệnh viện quân y trung ương 108 cho kết quả rất tốt.

Xem thêm: 3 thập kỷ chiết xuất dược liệu Việt trị bệnh gan

Xin trân trọng cảm ơn giáo sư đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!  

Theo báo khoa học đời sống ngày 2/5/2013


 

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh