Nguồn giống và kỹ thuật nuôi trồng là yếu tố quyết định chất lượng của Cà gai leo. Hiểu được điều này, Tuệ Linh đã đầu tư vùng trồng Cà gai leo sạch với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi khâu canh tác, trở thành vùng trồng Cà gai leo lớn nhất Việt Nam đạt chuẩn quốc tế (GACP – WHO). Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng Cà gai leo và theo chân Tuệ Linh khám phá vùng dược liệu xanh tại Mỹ Đức, Hà Nội nhé!
Cà gai leo – dược liệu quý cần được quy hoạch đúng
Cà gai leo vốn nổi tiếng trong y học cổ truyền về công dụng trị bệnh gan. Đến nay, dược liệu này cũng là cây thuốc được nghiên cứu bài bản và kỹ lưỡng nhất cho bệnh viêm gan virus và xơ gan. Hiện đã có 4 luận án tiến sĩ, 3 đề tài cấp nhà nước về cây này. Tất cả đều khẳng định Cà gai leo là dược liệu duy nhất có khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển, phục hồi tổn thương tế bào gan và làm giảm nồng độ virus viêm gan.
Bởi tác dụng độc đáo này, Cà gai leo đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Song, dược liệu này chủ yếu được trồng tự phát, thiếu quy hoạch bài bản (trồng lẫn với vùng trồng lúa và hoa màu, chăm sóc theo kinh nghiệm, sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới… tùy tiện, thu hái không theo mùa vụ) làm ảnh hưởng tới chất lượng dược liệu, qua đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chiết xuất từ Cà gai leo.
Trước thực trạng đó, việc xây dựng một quy trình trồng trọt chuẩn cho dược liệu quý này là yêu cầu tất yếu để đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ổn định nhất, cao nhất và an toàn nhất.
Đọc thêm: Công dụng chữa viêm gan B của Cà gai leo
Khám phá vùng trồng Cà gai leo chuẩn GACP-WHO của Tuệ Linh
Việc quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO đòi hỏi yêu cầu rất nghiêm ngặt mà không phải đơn vị nào cũng làm được. Công ty TNHH Tuệ Linh tự hào là một trong số ít các doanh nghiệp xây dựng thành công vùng trồng Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO.
Năm 2023, Tuệ Linh đã phát triển mạnh mô hình trồng Cà gai leo sạch với 2 vùng canh tác chuyên biệt gồm vùng dược liệu 13ha thuộc xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội và vùng dược liệu gần 15ha tại xã Phù Lưu Tế, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Tại đây, những cây Cà gai leo được trồng theo một quy trình riêng biệt, tránh được những tác động tiêu cực từ các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh, đảm bảo những quy định nghiêm ngặt nhất của Tổ chức Y tế Thế giới về thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu.
Để đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, cây Cà gai leo tại vùng dược liệu Tuệ Linh đã được kiểm định khắt khe ngay từ khâu lựa chọn giống. Cây mẹ đem đi nhân giống phải đảm bảo 100% là cây thuần chủng – đã được các chuyên gia định danh chính xác, tránh nhầm lẫn. Sau đó, chúng được đem nuôi trong nhà kính để không xảy ra tình trạng thụ phấn chéo với các giống cà khác.
Bên cạnh nguồn giống tốt, toàn bộ diện tích đất canh tác Cà gai leo Tuệ Linh tại Mỹ Đức cũng đã phải trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt về mẫu đất, mẫu nước, đảm bảo các yêu cầu về dinh dưỡng và hoàn toàn không tồn dư thuốc trừ sâu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn trồng dược liệu.
Nói về việc tuân thủ khắt khe các nguyên tắc trồng trọt, thu hái đạt chuẩn GACP, anh Phạm Văn Chiến (kĩ sư vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh) cho biết: “Bên cạnh việc kiểm soát vô vùng chặt chẽ các khâu đất trồng, nguồn giống, quy trình chăm sóc, sự khác biệt lớn nhất ở đây là việc vùng trồng không dùng phân hoá học nhưng vẫn phải đảm bảo năng suất. Chúng tôi áp dụng phương pháp trồng luân canh cây đậu tương và dùng chính cây đậu tương làm phân.”
Vì thế, những cây Cà gai leo Tuệ Linh cho hàm lượng dược chất rất cao. Kết quả định lượng tại Viện Dược Liệu Trung ương cho thấy: hàm lượng dược chất Glycoalkaloid trong Cà gai leo Tuệ Linh đạt mức 0.75%, cao hơn 7 đến 8 lần so với hàm lượng dược chất quy chuẩn.
Tóm lại, để có được những cây Cà gai leo sạch và mang giá trị dược liệu cao là điều không hề dễ dàng. Ngoài giống cây thuần chủng, ta còn phải đặc biệt lưu ý đến nguồn đất và kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc. Việc trồng Cà gai leo tự phát hoặc mua Cà gai leo không rõ nguồn gốc rất khó có thể đảm bảo lượng dược chất. Để tận hưởng tối đa những giá trị tuyệt vời của loại dược liệu này với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan, hãy lựa chọn các sản phẩm chứa thành phần chiết xuất Cà gai leo chất lượng cao như Trà Giải độc gan Tuệ Linh và viên uống Giải độc gan Tuệ Linh Plus…
Với nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn cao, kết hợp công nghệ chiết xuất hiện đại, các sản phẩm từ Cà gai leo Tuệ Linh luôn có chất lượng ổn định và vượt trội. Nghiên cứu lâm sàng của Giải độc gan Tuệ Linh tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Đại học Y Hà Nội đều cho hiệu quả cao trên bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan, men gan cao.
Ngoài ra, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh Plus (thế hệ thứ 2, được cải tiến từ Giải độc gan Tuệ Linh) cũng nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ đội ngũ chuyên gia và người tiêu dùng.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm về các sản phẩm từ Cà gai leo Tuệ Linh, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ hotline 1800 1190 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Chúc bạn sức khỏe!