Hà thủ ô đỏ

ha-thu-o

Hà thủ ô đỏ

Tên khoa học:

Radix Fallopiae multiflorae

Nguồn gốc:

Rễ đã phơi hay sấy khô của cây Hà thủ ô đỏ, còn gọi là Dạ giao đằng (Fallopia multiflora (Thunb.) Haraldson = Polygonum multiflorum L.), họ Rau răm (Polygonaceae). Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều vùng đồi núi nước ta.

Thành phần hoá học chính:

Anthranoid, tanin, lecithin.

Công dụng:

Bổ máu, trị thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, bạch đới, đại tiểu tiện ra máu, sớm bạc tóc, mẩn ngứa.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 12-20g dạng thuốc sắc, thuốc bột, rượu bổ. Trước khi dùng phải chế biến, phụ liệu chính là đậu đen.

Ghi chú:

Hà thủ ô trắng là rễ củ của Dây sữa bò (Streptocaulon juventas Merr.), họ Thiên lý (Asclepiadaceae). Cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta. Các lương y dùng Hà thủ ô trắng làm thuốc bổ máu, bổ can thận.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh