Cỏ ngọt

co ngot Cỏ ngọt

Tên khác:

Cỏ đường, Cúc ngọt.

Tên khoa học:

Stevia rebaudiana (Bert.) Hemsl.= Eupatorium rebaudianum Bert., họ Cúc (Asteraceae)

Cây có nguồn gốc từ Paragoay được đưa vào trồng ở một số địa phương nước ta.

Bộ phận dùng:

Phần trên mặt đất (Herba Steviae).

Thành phần hoá học chính:

Lá chứa các glycosid diterpenic: steviosid, rebaudiosid, dulcosid. Steviosid có độ ngọt cao hơn gấp 150 – 280 lần so với saccharose.

Công dụng:

Thay thế đường cho các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, có tác dụng chữa béo phì, dùng trong công nghiệp thực phẩm làm chất điều vị cho bánh mứt kẹo, nước giải khát.