Tên khác:
Khởi tử.
Tên khoa học:
Fructus Lycii
Nguồn gốc:
Quả chín phơi khô của cây Câu kỷ hay Khủ khởi (Lycium sinense Mill.), họ Cà (Solanaceae).
Cây này có trồng ở nước ta, vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc.
Thành phần hoá học chính:
Caroten, vitamin C, acid amin.
Công dụng:
Thuốc bổ, chữa ho lao, đau lưng mỏi gối, di tinh, ra nhiều nước mắt, mắt mờ, đái đường.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 4-10g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.
Chú ý:
Vỏ rễ của cây Khủ khởi được gọi là Địa cốt bì (Cortex Lycii sinensis) dùng chữa sốt, ho khan, ho ra máu, đi tiểu ra máu…