Nguyên tắc phòng ngừa mỡ máu cao cho người trung niên:
Mỡ máu cao gặp nhiều ở độ tuổi trung niên và đang có xu hướng trẻ hóa mà nguy cơ chủ yếu từ thói quen dinh dưỡng không hợp lý. Người bị mỡ máu cao có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nhiều lần so với nhóm người bình thường khác. Vấn đề đặt ra là, làm thế nào để phòng tránh được mỡ máu cao, ngừa mỡ máu? Dưới đây là một số nguyên tắc, xin bật mí cùng bạn đọc.
Nguyên tắc 1: Giữ số cân nặng ổn định.
Những người bị thừa cân béo phì có nguy cơ bị mỡ máu cao cao hơn so với những người bình thường khác. Người được đánh giá là thừa cân khi chỉ số BMI từ 25 – 29,99, béo phì khi BMI lớn hơn 30. Một số người thường lựa chọn giải pháp đó là giảm cân nhanh bằng tất cả các phương pháp mới được biết đến. Tuy nhiên, nếu được đánh giá là thừa cân, béo phì bạn nên điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý của mình đề phòng giảm cân quá nhanh, hoặc quá nhiều sẽ gây mệt mỏi, suy nhược. Bạn có thể áp dụng các chỉ số sau : Nếu BMI từ 25 – 29,9, năng lượng đưa vào là 1.500kcal/ngày; BMI từ 30 – 34,9, năng lượng đưa vào là 1.200kcal/ngày; BMI từ 35 – 39,9, năng lượng đưa vào là 1.000kcal/ngày; BMI từ 40 trở lên, năng lượng đưa vào là 800kcal/ngày.
Nguyên tắc 2: Điều chỉnh chất béo trong chế độ dinh dưỡng
Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về việc bổ sung chất béo trong hàm lượng dinh dưỡng hàng ngày cho chúng ta. Theo đó, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng ăn vào, cụ thể chất béo no chiếm 1/3 tổng số chất béo; 1/3 là axít béo chưa no nhiều nối đôi; 1/3 còn lại là axít béo chưa no một nối đôi. Bạn có thể dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Nên ăn dầu vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axít béo không no. Hạn chế hoặc không ăn các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt. Giảm lượng cholesterol dưới 250mg/ngày bằng cách không ăn các thức ăn có nhiều cholesterol như: não, bầu dục bò, bầu dục lợn, gan lợn, gan gà. Bạn cũng có thể bổ sung 1 – 2 quả/tuần để cung cấp chất điều hòa chuyển hoá cholesterol trong cơ thể.
Nguyên tắc 3: Bổ sung lượng đạm
Đạm có nhiều trong thịt bò, thịt gà vịt bỏ da, thịt lợn thăn, cá, đậu. Bạn cũng nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương…
Nguyên tắc 4: Tăng axit béo chưa no có nhiều nối đôi
Việc bổ sung các axit béo chưa no có nhiều nối đôi rất hiệu quả trong việc giảm cholestorol máu và phòng chống các bệnh tim mạch. Do đó, để giảm cholesterol máu, bạn nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật khi chế biến món ăn.
Nguyên tắc 5: Tăng chất xơ
Các chuyên gia đã đưa ra kết luận về tác dụng của chất xơ trong việc loại bỏ cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung chất xơ hàng ngày là việc làm hết sức cần thiết. Chất xơ có nhiều trong rau, quả tươi. Bạn nên ăn phối hợp nhiều loại rau, củ, quả. Nhất là những người bị tăng huyết áp hay cholesterol cao, họ nên ăn nhiều rau, quả tươi hơn để bổ sung các vitamin, đặc biệt là kali giúp làm hạ huyết áp và chất xơ giúp làm giảm cholesterol, ngừa mỡ máu.
Công Đoàn – Tổng hợp