Mỡ máu cao là hiện tượng tăng lipid huyết, tức hyperlypidemia, khi cơ thể ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu cao bất thường. Mỡ máu cao có thể do di truyền, do ăn uống, hoặc do ảnh hưởng bởi một số bệnh khác gây ra như đái tháo đường, gan, thiểu năng tuyến giáp…Mỡ máu cao sẽ làm tăng nguy cơ một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch nặng, nhồi máu cơ tim, có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Để giảm lượng mỡ trong máu, người ta có thể can thiệp bằng chế độ dinh dưỡng hoặc vận động hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý trong ăn uống để giảm lượng mỡ trong máu cho người bệnh.
Ăn uống với người mỡ máu cao.
Chất bột: nên ăn các loại ngũ cốc còn thô, không xay xát, tinh chế quá. Lượng calo đưa vào cơ thể vừa phải, để tránh tăng cân.
Chất đạm: nên sử dụng đạm thực vật từ các loại đậu, đạm động vật từ cá. Thịt nạc dùng ít hoặc không.
Chất béo: dùng dầu thực vật như dầu ô-liu, đậu nành, mè, đậu phụng, hướng dương, không nên dùng dầu cọ, dừa, mỡ động vật.
Chất khoáng: nên ăn các thức ăn giàu kalium như chuối, khoai tây, đậu hà lan, cam vắt, rau cần tây, táo tây, mận, yaourt, nước sắc rễ tranh, mã đề, rau má, hoa cúc.
Người bị mỡ máu cao nên bổ sung thêm thức ăn giàu kalium như chuối, khoai tây, đậu hà lan …
Tăng cường bổ sung calcium : Calcium có trong mộc nhĩ, rau dền, rau cần tây, lá lốt, kinh giới, củ cải non, rau húng, thì là, tía tô, nấm đông cô, rau đay, rau nhút, rau mồng tơi, rau thơm, đậu nành, đậu trắng, rau bí, rau muống, cua đồng, rạm tươi, tép khô, ốc, trai, hến, sữa bột tách béo, yaourt…
Hoa quả: Dùng các loại rau quả có màu xanh đậm hoặc vàng sậm, đỏ (giàu beta-caroten) như: gấc, rau ngót, bông cải xanh, ớt vàng to, rau húng, rau dền, cà-rốt, cần tây, rau đay, rau dền đỏ, cải thìa, rau ngổ, rau muống, rau bí, đu đủ chín, rau mồng tơi, rau tàu bay, quýt, khoai lang nghệ …
Gia vị : Các loại gia vị có hoạt tính sinh học giúp hạ cholesterol máu, hạ huyết áp như tỏi, hành, hẹ, cần tây.
Chất axit béo omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá thu, cá hồi, cá tra, cá ba sa, cá hú… giúp làm lỏng máu, giảm khả năng máu đóng cục, rất tốt cho việc phòng ngừa huyết khối gây đột quỵ.
Nên uống rượu vang đỏ (1-2 ly/ngày), các loại bia (1-2 lon/ngày), tránh các loại rượu mạnh, thuốc lá. Ngoài ra, nên dùng một trong các loại trà: trà cúc, trà thảo quyết minh, nhân trần, artiso, trà rau má, gừng, trà lá sen, sơn tra, hoa hòe, trà rễ tranh, trà xanh, đen, trà lạc tiên…
Nấm rơm và rong biển có tác dụng giảm mỡ trong máu
Nấm rơm
Nấm rơm còn có tên là nấm thịt. Nấm rơm có tác dụng hạ thấp mỡ. Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, những người cao tuổi ăn 90g nấm rơm tươi hoặc 9g nấm rơm khô liên tục trong 7 ngày, kết quả cholesterol trong huyết thanh hạ xuống khoảng 6% – 12%. Hàm lượng cellulose chứa trong nấm rơm cao, có tác dụng giảm chất béo rất tốt. Ngoài cellulose, thành phần chất gỗ tự nhiên thuần trong nấm rơm có tác dụng không chỉ có thể hạ thấp mỡ trong máu, chống mỡ ở gan, đồng thời còn có tác dụng đặc biệt giảm áp lực, giảm đường và giảm béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nấm rơm là loại thức ăn tốt của người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân bị chứng mỡ cao trong máu.
Hình ảnh về nấm rơm
Tuy nhiên, theo Đông y, nấm rơm “ăn nhiều dễ động khí sinh bệnh”. Do đó ta không nên ăn nhiều nấm rơm cùng một lúc. Nấm rơm khi đã ôi thiu biến chất, thì không được dùng, vì sẽ gây ngộ độc (buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy).
Rong biển
Rong biển có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh động mạch vành nên ăn nhiều thức ăn từ rong biển, tảo nâu, tảo đỏ là những thức ăn rất có lợi.
Hình ảnh về rong biển
Ngoài ra, chất cholinsterat chứa nhiều trong rong biển giúp làm hạ mỡ máu, hạ huyết áp, và có thể phòng trị sỏi mật, làm tăng tính dẻo dai của vi mạch máu, ức chế xơ vữa động mạch, có tác dụng bảo vệ động mạch. Rong biển không chứa chất béo, rong biển có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol và thúc đẩy cholesterol bài tiết ra ngoài. Người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh động mạch vành nên ăn nhiều thức ăn từ rong biển, tảo nâu, tảo đỏ là những thức ăn rất có lợi.
Người ta cho rằng, chỉ cần thường xuyên cho thêm một số rong biển vào trong thức ăn, sẽ giúp mỡ trong cơ thể hướng đến tích tụ ở mô cơ và dưới da, rất ít tồn đọng ở gan, tim, mạch máu và trên màng ruột, đồng thời hàm lượng cholesterol chứa trong máu hạ thấp rõ rệt. Do đó, rong biển có tác dụng đề phòng và điều trị có hiệu quả nhất định với các bệnh như chứng mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp kèm theo chứng xơ vữa động mạch.
Theo Đông y, rong biển có tính lạnh, nên người tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều rong biển.