Chế độ ăn hợp lý và mang đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những cách điều trị của tất cả các bệnh lý trong đó có đái tháo đường. Tuy nhiên không phải là các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều hoàn toàn có tác dụng tốt hay tác dụng xấu. Nhiều người cho rằng bị đái tháo đường thì việc ăn đường là tuyệt đối không. Để có thể hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp một số các lưu ý khi sử dụng đường ở người có đái tháo đường như sau:
Các loại đường có năng lượng:
– Đường saccarose (đường kính): Từ lâu đường kính được coi là không được phép dùng cho người đái tháo đường vì gây tăng mạnh đường máu. Tuy nhiên trong những thực nghiệm gần đây người ta cho thấy đó là thành kiến do không được kiểm nghiệm cẩn thận. Đường kính nếu dùng vừa phải
Hình ảnh minh họa.
– Đường glucose gây tăng cường máu rất mạnh, người đái tháo đường không nên dùng loại đường này, trừ phi bị hạ đường huyết. Đường sorbitol có trong một số loại thuốc uống gây tăng đường máu yếu có thể dùng khi cần thiết (uống thuốc có loại đường này).
– Đường fructose thường có trong hoa quả, gây tăng đường máu yếu tuy có độ ngọt lớn hơn đường kính có thể dùng cho ngươig đái tháo đường được.
Cả 3 loại đường trên (đường kính, đường sorbitol, đường fructose) đều có thể dùng cho người đái tháo đường được, khối lượng đường thêm vào cần phải bớt đi lượng đường tương đương từ chất bột. Ví dụ ăn thêm 15g đường từ quả chín cần bớt đi 20g gạo.
Đồ ngọt không có năng lượng như đường aspartame, đường saccharine… mà nhân dân ta quen gọi là đường hóa học. Các loại đường này có thể dùng để pha một số đồ uống như café, chè, nước giải khát công nghiệp. Vì là đường có ít năng lượng nên không làm tăng cân và tăng đường máu. Nhược điểm là có dư vị không tốt. Không dùng đường hóa học để chữa đường huyết.