Cây gừng gió có tên khoa học Zingber zerumbert sin – Zinbiberaceae, họ gừng. Các tên gọi khác như: gừng rừng, ngải mặt trời…
– Người cao tuổi bị cảm do mắc mưa: 50gr lá gừng gió tươi, 50gr lá khuynh diệp, 10gr vỏ quít phơi khô sắc trong 1.000ml nước. Sau khi sôi 10 phút, xông đổ mồ hôi, lấy xác chà xát khắp thân mình (ngực, lưng), lau khô, đắp chăn ấm. Nghỉ dưỡng 20 phút.
– Phụ nữ sau hộ sản bị rong kinh bất thường, lấy 10gr củ gừng, 5gr lá khoai mỡ, 10gr hoa khoai mỡ, sắc trong 3 chén nước còn nửa chén. Uống 2 lần/ngày, liên tục 3 ngày.
– Phụ nữ sau sinh ăn không ngon miệng: 50gr ngọn bí đỏ, 50gr cà chua chín (bỏ hột), 5gr củ gừng gió, 50gr thịt cá hồng (bỏ xương), 1/3 muỗng bột nêm, ¼ muỗng đường cát, 5gr củ hành tây hoặc đầu hành lá. Nấu với 500ml nước còn 300ml, chia làm 2 phần ăn trưa và chiều. Ăn cách nhật.
– Nam giới trung niên bị mỡ trong máu, ngừa biến chứng ung bướu: 20gr củ gừng gió, xắt sợi, 10gr lá gừng gió xắt nhuyễn, táo tàu khô 10 quả, 30gr nấm mộc nhĩ đen, 30gr nấm bào ngư, rùa đen 300-500gr (rùa sống thả vào nước để bài tiết hết phân, nước tiểu, vớt ra, lột bỏ mai, cạo sạch da, tỉa móng nhọn). Nấu tất cả trong 1 lít nước còn 500ml. Chia làm 5 phần, ăn trong ngày. Cách 3 ngày ăn 1 lần, liên tục 10 lần.
– 50gr củ gừng gió, 20gr lá ngải cứu, cả hai xắt nhuyễn thành sợi, 50gr gạo lức rang vừa vàng sẫm, 2 củ hành 20gr, 15gr hành lá xắt nhỏ, 200-350gr lươn (bỏ vào giấm cho tiết nhớt, mổ bỏ ruột, chỉ máu, không bỏ đuôi) nêm gia vị, nấu trong 800ml nước còn 300ml. Chia làm 2 phần (ăn trưa, chiều), cách 2 ngày/lần, liên tục 15 lần để trị dứt suy thận, xuất tinh nhanh và đau nhức cột sống, khớp chậu. Có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh hay bị đau bụng, nhức mỏi tứ chi và nửa đầu.
– Trẻ, già ăn khó tiêu, buồn nôn do ngộ độc thức ăn: 30-50gr gừng gió giã nhuyễn, 30gr bầu non và 1 quả chanh muối, cho vào 200ml nước, đun sôi 15 phút, vớt bỏ bã, uống nước cách nhau 5 phút sẽ tiêu hóa tốt, ợ, đánh rắm, thông tiểu tốt. Nằm nghỉ 10 phút.
Theo Tretoday