Cà gai leo với bệnh viêm gan virus mạn tính

Từ xa xưa, trong dân gian đã biết cách sử dụng kết hợp cây thuốc quývới cây Mật nhân để chữa bệnh viêm gan vi rút B và xơ gan. Để tìm hiểu thêm về tác dụng của 2 loại dược liệu quý này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp PGS.TS. Phạm Kim Mãn, người trực tiếp nghiên cứu đề tài thuốc về Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động.

ca-gai-leo

Cây cà gai leo

Phóng viên: Xin chào TS, xin TS cho biết quá trình nghiên cứu về dược liệu Cà gai leo

PGS.TS. Phạm Kim Mãn: Cây Cà gai leo được nghiên cứu từ năm 1983

PV: Vâng nếu theo ý kiến của GS thì tiềm năng của dược liệu Việt Nam nói chung và cây Cà gai leo nói riêng là rất lớn. Chúng ta đã có hướng phát triển dược liệu này chưa ạ?

PGS.TS. Phạm Kim Mãn: Như tôi đã khẳng định ở trên. Tính cho đến thời điểm hiện tại thì Cà gai leo là dược liệu duy nhất được kiểm chứng lâm sàng kỹ lưỡng nhất trên bệnh nhân viêm gan vi rút mãn tính thể hoạt động. Kết quả cũng khả quan nhất (âm tính 20-30%, 60% thì có HBV-DNA < 5copies/ml). Bệnh này thì thế giới cũng đau đầu vì thuốc điều trị. Hiện chỉ có thuốc Interferol là khả quan (âm tính được 40 – 50%), tuy nhiên thuốc này quá đắt và nhiều tác dụng phụ. Do đó có thể khẳng định đây thực sự là niềm tự hào cho dược liệu Việt Nam, cho các nhà khoa học Việt Nam và là tin vui cho những người mắc căn bệnh này. Các tổ chức khoa học hàng đầu của Anh rất quan tâm đến Cà gai leo và đã đặt vấn đề hợp tác nghiên cứu quốc tế. Tôi khẳng định nếu biết phát huy tốt lợi thế này với những nghiên cứu chuyên sâu hơn, Cà gai leo chắc chắn sẽ là sản phẩm Quốc tế đem lại nhiều giá trị cho đất nước.

PV: Vậy hiện nay chúng ta đã phát triển dược liệu này chưa?

PGS.TS: Sau khi nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba xong thì Công ty Tuệ Linh đến hỏi tôi và mong muốn triển khai sản phẩm này. Nhận thấy họ rất tâm huyết với dược liệu trong nước nên tôi đã cung cấp tài liệu và hướng dẫn kỹ thuật. Đây là công ty đầu tiên và duy nhất hiện đang trồng cây Cà gai leo theo tiêu chuẩn sạch. Giống do Trung tâm giống dược liệu TƯ cung cấp. Tôi cũng tư vấn rằng nếu muốn giải rượu mát gan thì nên phối hợp Cà gai leo với Ác ti sô, Giảo cổ lam. Nếu dùng với mục đích hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút B thì nên chiết tách lấy Glycoalcaloid, thành phần hoạt chất chính trong cây có tác dụng. Theo tôi được biết thì sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh kết hợp giữa 2 dược liệu cà gai leo và mật nhân hiện đã có mặt trên thị trường.

PV: Thưa tiến sỹ, người dân quan tâm nhất là làm sao sử dụng đúng cây Cà gai leo, thu mua ở đâu?.

GS.TS. Phạm Kim Mãn: Trước đây, khi thực hiện đề tài cấp nhà nước về cây này. Viện dược liệu TƯ đã cử nhiều đoàn đi khảo sát và tìm nguồn nguyên liệu, cuối cùng đã phát hiện ra tại Cúc Phương – Nho Quan của tỉnh Ninh Bình có nhiều. Trung tâm giống dược liệu TƯ đã nhân giống thành công và tiêu chuẩn hóa cây này để bảo tòn nguồn gen. Họ Cà (Solanaceae) rất phong phú và có những cây rất độc (Cà độc dược chẳng hạn) nên người dân nên mua từ những địa chỉ tin cậy. Các Công ty muốn sản xuất các sản phẩm từ cây này cũng nên nhân giống và trồng theo tiêu chuẩn sạch thì mới đảm bảo chất lượng. Tôi nói vậy vì tình trạng ở Việt Nam ta rất hay bắt trước và làm nhái. Thấy công ty nào đó có sản phẩm bán chạy là làm theo liền mà không quan tâm nghiên cứu kỹ lưỡng về nguồn gốc công thức, nguồn nguyên liệu. Tư tưởng chụp giật như vậy không chỉ đem lại sản phẩm kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn hại đến việc phát triển một nền dược liệu nước nhà bền vững.

PV: Xin cảm ơn tiến sỹ

Theo suckhoedoisong.vn


 

 

 

Chủ đề viêm gan virus

Sản phẩm tuệ linh