10 xét nghiệm để bảo vệ sức khỏe

Những xét nghiệm sau rất quan trọng đối với sức khỏe của các chị em.

1- Chụp X -quang tuyến vú

​​chup-x-quang-tuyen-vu

Hình ảnh minh họa

  • Là phụ nữ, bạn nên chụp X- quang tuyến vú 1 năm 1 lần. Nếu trên 50 tuổi thì cần thực hiện cuộc sát hạch này mỗi năm 2 lần. Đặc biệt, nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư vú thì điều này càng cần thiết.

2- Kiểm tra da

  • Cách tốt nhất để loại trừ ung thư da là kiểm tra làn da mỗi tháng 1 lần, đặc biệt khi có các nốt ruồi mới phát sinh hoặc nghi ngờ có sự đổi màu một vùng da nào đó. Nói chung, nên đi khám bác sỹ da liễu mỗi năm 1 lần.

3- Kiểm tra mắt

phu-nu-nen-di-kiem-tra-mat-theo-dinh-ki

Hình ảnh minh họa

  • Nếu đang đeo kính cận, viễn, loạn thị thì cần đi khám, kiểm tra thị lực hàng năm. Ngay cả khi không có những tật bệnh ở mắt cũng nên đi khám định kỳ bởi phụ nữ có nguy cơ cao mắc chứng khô mắt và các bệnh tự miễn liên quan với mắt.

4- Kiểm tra thính giác

  • Nên bắt đầu kiểm tra thính giác 1 lần/năm nhất là khi bắt đầu bước vào tuổi 50 – độ tuổi thính giác bắt đầu giảm. Nếu thường xuyên nghe iPod với cường độ cao, cần đi kiểm tra thính lực sớm hơn.

5- Kiểm tra răng miệng

  • Mỗi năm ít nhất 1 lần cần thực hiện một cuộc thăm khám tổng quát sức khoẻ răng miệng. Điều này sẽ giúp loại trừ bệnh viêm nướu răng - một chứng bệnh có thể góp phần phát sinh bệnh tim và tiểu đường.

6- Xét nghiệm sự suy giảm hoạt động tuyến giáp

  • Thường cảm thấy lạnh, mệt mỏi, đau nhức, táo bón, tăng cân,…..là triệu chứng của sự suy giảm hoạt động tuyến giáp. 10% phụ nữ trên 50 tuổi mắc chứng này mỗi năm.

7- Xét nghiệm máu

phu-nu-can-thiet-lam-xet-nghiem-mau

Hình ảnh minh họa

  • Từ độ tuổi 20 trở đi, nên kiểm tra mức cholesterol trong máu ít nhất mỗi 5 năm 1 lần. Từ 40 tuổi lên, nên kiểm tra hàng năm vì lứa tuổi này có nhiều nguy cơ nhồi máu cơ tim và đái tháo đường.

8- Xét nghiệm pap

  • Bắt đầu từ 21 tuổi, bất kể là đã quan hệ tình dục hay chưa, bạn cần thực hiện xét nghiệm soi phết cổ tử cung mỗi năm 1 lần.

9- Soi ruột già

  • Kiểm tra ruột già để phát hiện sớm các viêm loét, polyp. Xét nghiệm này khuyến khích những người 50 tuổi trở lên và phải được kiểm tra định kỳ mỗi năm. Nên thực hiện soi ruột già sớm nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư ruột kết hoặc chảy máu khi đại tiện không rõ nguyên nhân.

Test tâm lý

  • Những câu hỏi đơn giản của các chuyên gia hàng năm về giấc ngủ, sự khó chịu, mất hứng thú với các hoạt động yêu thích… sẽ giúp đưa ra những cảnh báo hay cần phải điều trị chứng trầm cảm.

Theo Dân trí

Sản phẩm tuệ linh