Ung thư não là căn bệnh khó chữa trị và hiện nay có tỉ lệ gia tăng cao. Phẫu thuật, xạ trị, và hóa trị là những phương pháp được áp dụng để chữa trị cho căn bệnh này tuy nhiên chúng cũng không mang lại hiệu quả cao. Hướng điều trị theo phương pháp Đông y đang mang lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, dù điều trị theo phương pháp nào thì chế độ ăn uống nghỉ ngơi, tâm lý người bệnh có vai trò vô cùng quan trọng. Và câu hỏi đặt ra là nên ăn gì để người bệnh có thể chống trọi với bệnh tốt hơn. Dưới đây là chế độ ăn uống có lợi cho những bệnh nhân ung thư não.
Việt Quất tốt cho người ung thư não
Đa số các bệnh nhân ung thư não đều bị sụt cân. Nó có thể do lo lắng vì căn bệnh, hoặc tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư hoặc nó cũng có thể là hậu quả chính từ khối ung thư. Những thay đổi chuyển hóa đi kèm với ung thư làm bệnh nhân giảm sự ngon miệng và giảm lượng ăn vào, làm cơ thể đốt nhiều calo hơn bình thường, làm tăng sự phá hủy mô khiến khối nạc cũng như khối mỡ của cơ thể bị hao gầy.
Những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bệnh nhân ung thư não chống chọi với bệnh tốt hơn. Nên có chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các loại thịt nạc, carbohydrates, hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, chứa hàm lượng protein cao.
1. Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư não
Acid folic: Nếu bạn nhận được đủ axit folic trong chế độ ăn uống của bạn, nó sẽ giúp cho bệnh u não lây lan chậm hơn. Mỗi ngày bệnh nhân u não cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 400mg acid folic. Ngoài việc bổ sung bằng vitamin tổng hợp có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm như:
- Rau có màu xanh thẫm như cải xoăn, rau bina.
- Ngũ cốc.
- Đậu hạt.
- Các loại hạt như vừng, lạc.
- Súp lơ xanh.
- Trái cây, đặc biệt như cam, bưởi.
- Gan (trong 300gr gan có chứa tới 176 axit folic) và các bộ phận nội tạng.
- Thịt gia cầm.
- Nên ăn bữa sáng với ngũ cốc.
Chất chống oxy hóa: Các loại thực phẩm có một số lượng cao chất chống oxy hóa, được biết đến để chống lại và ngăn ngừa u não. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao như: quả việt quất, dâu tây và nho, cam quýt, táo,… Các loại trái cây càng tươi, sử dụng ngay sau khi thu hoạch sẽ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Omega-3: có thể được tìm thấy trong cá, omega -3 không chỉ chống lại bệnh ung thư bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng của khối u, mà còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nếu bạn có thể giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cơ thể bạn có thể chống lại các tế bào ung thư tốt hơn.
Thực phẩm bổ sung omega-3
Thực phẩm chống ung thư: Bệnh nhân u não nên ăn một số các thực phẩm có chứa chất chống ung thư cao như: cà chua, bông cải xanh, trà xanh, đậu nành ở dạng thô.
Ngoài ra có thể bổ sung thêm một số loại vitamin D, C, E nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
2. Những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư não
Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư não thì ta cũng cần chú ý với những loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư não không được phép ăn:
- Các món ăn nhiều dầu mỡ như chiên, rán, xào…
- Các thực phẩm được chế biến theo phương pháp lên men.
- Hạn chế những loại thực phẩm có chứa lượng đạm cao như: trứng vịt lộn, thịt chó…
Ngoài chế độ ăn uống và dùng thuốc người bệnh nên tập thể dục nhẹ nhàng và giữ tinh thần lạc quan sẽ có hiệu quả đẩy lùi bệnh tật dễ dàng hơn.