Nhắc đến rau đắng biển, nhiều người nghĩ ngay đến những món ăn quen thuộc dân dã, rau đắng được xem là món “đặc sản” của giới bình dân. Người ta thường bắt gặp những món ăn với rau đắng như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng nhúng lẩu mắm, rau đắng nấu cháo tống, rau đắng nấu canh … và vô vàn những món ăn dân dã khác. Có một điều mà tôi luôn thắc mắc, do đâu mà rau đắng biển lại có sức hấp dẫn trong ẩm thực đến vậy?
Thông tin về rau đắng biển
Rau đắng biển còn gọi là rau đắng đồng, kỳ thực nó chỉ mọc ở những vùng đồng ruộng, lũng, thấp chứ không thể sống được ở những vùng đất biển bởi nước mặn. Thân rau thon nhỏ, tròn mụp, lá xanh tròn dẹt và mọng nước. Vào mùa sa mưa, cọng rau mát mình nên “nhổ giò” lớn nhanh như thổi với cái màu xanh lặc lìa trông bắt thèm con mắt.
Cây rau đắng biển
Rau đắng đất nếu xét về “nhan sắc” thì khiêm tốn, mộc mạc như chính tên của nó. Đây là cô nàng thuộc loại khó tính – chỉ “mọc sau hè”, khi mặt đất vừa khô se bởi những cơn gió bấc đầu mùa. Thân rau đắng đất mảnh mai, mọc thành bụi, nhánh mẹ đẻ nhánh con xum xuê bởi những chiếc lá mỏng, tròn tròn cỡ ngón út và có màu xanh pha sắc tím khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Còn khi nó mọc trong vườn hay ẩn dưới đám gốc rạ thì màu xanh trông thật ẻo lả.
Công dụng của rau đắng biển
Theo các tài liệu Y học cổ truyền, rau đắng có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, thường dùng trong các trường hợp kiết lỵ, sưng mắt đỏ, viêm gan, suyễn, trợ thần kinh, trợ tim, động kinh, sử dụng làm thuốc xổ, ho, dùng ngoài trị ghẻ… Các nhà khoa học hiện đại còn phát hiện rau đắng biển có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ức chế tế bào ung thư, dùng tốt cho hội chứng ruột kích thích, cho bệnh nhân Alzheimer, những bệnh nhân sau khi bị đột quỵ…
Rõ ràng, rau đắng biển đâu chỉ là một loài cây mang nặng hồn quê và có thể bất chợt một phút giây nào đó trong cuộc sống mưu sinh tất bật lại hướng tâm hồn người ta tìm về “khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau đắng nấu canh”, mà còn là một dược thảo vô cùng quý giá trong việc chăm sóc cho sức khỏe con người.
Cách dùng rau đắng biển
Rau đắng biển là loài liên nhiệt đới, mọc hoang ở ven bờ ruộng bãi cỏ, đất cát ở đồng bằng. Thu hái toàn cây quanh năm, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô.
Người ta thường dùng rau đắng biển ăn như rau sống hoặc nấu chín ăn. Ðể làm thuốc, liều dùng hàng ngày là 6-12g dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, nấu nước tắm hoặc dùng cây tươi giã nhỏ lấy nước trộn với dầu hoả dùng xoa chỗ đau.
Cách làm món canh khoai rau đắng
Nguyên liệu : 100g thịt lạc dăm, 150g khoai mỡ, 150 g khoai lang, 100g rau đắng, Rau ngò gai, rau om
Gia vị: hành tím băm, tiêu, hạt nêm aji ngon
Chế biến
B1. Ướp thịt với hạt nêm, tiêu, hành tím băm
– Ướp thịt với ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng cafe hạt nêm aji ngon, 1 muỗng canh củ hành băm.
– Cho thêm 1 muỗng canh nước vào để thịt mềm và tan ra, sau đó trộn đều ướp trong khoảng 5 phút.
B2. Cắt khoai lang, khoai tím cho vừa ăn
– Khoai lang cắt khối vuông ngâm qua nước có pha chút muối giữ cho khoai không bị ra nhựa
– Khoai mỡ cắt sợi nhỏ.
B3. Nước sôi cho thịt băm, khoai lang, khoai tím
– Đun sôi khoảng 1l nước, cho phần thịt nạc dăm vào khuấy đều để thịt chín đều
– Sau đó cho khoai lang vào nấu trong khoảng 3 phút
– Tiếp tục cho khoai mỡ vào nấu trong khoảng 5 phút
B4. Nêm canh với hạt nêm rồi cho rau đắng vào.
– Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm đun sôi trở lại rồi cho rau đắng vào.
– Rau om và ngò gai cắt khúc khoảng 1cm
– Múc ra bát và rắc thêm một ít rau om và ngò gai lên trên
Để món canh thêm thơm hơn bạn có thể rắc thêm một chút tiêu. Khoai chín mới cho rau đắng vào rau sẽ giòn và không bị đắng.