Không ít thống kê cho thấy vai trò quan trọng của của dinh dưỡng trong phòng trị cao huyết áp. Và dưới đây là những thực phẩm minh chứng.
Rau rút, rau cải cúc , rau diếp: rau rút có tính hàn, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Rau cải cúc tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm…Rau diếp tính mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu…Các loại rau này đều tốt cho các bệnh tăng huyết áp.
Rau cần tây, rau cải thìa : Cần tay tính mát vị ngọt đắng có tác dụng tỉnh não kiện thần. Cải thìa tính mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu… Cần tây thích hợp với các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu…Rau cần tây có nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh. Cần tây còn có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt. Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não.
Mộc nhĩ đen (thường gọi mộc nhĩ), nấm hương : Mộc nhĩ tính mát, vị ngọt, có công năng bổ khí ích trí bồi bổ dưỡng sinh, bổ huyết hoạt huyết…còn nấm hương thì có tính mát, vị ngọt tác dụng kiện tỳ ích vị, giảm mỡ, giảm huyết áp. Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác dụng hạ cholesterol trong máu. Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri và chứa chất có tác dụng khống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch. Nấm hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường do thừa cholesterol gây nên.
Hành tây : Hành tây tính ấm, vị cay, rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp, thừa mỡ máu, tiểu đường… hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo. Hành tây có lượng canxi phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu giúp hạ huyết áp. Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.
Cà tím: tính hàn lạnh, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc… Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành…
Cà chua : tính mát, vị chua có tác dụng tốt với các bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt… Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và chống ung thư. Nên ăn 2 quả cà chua khi đói mỗi ngày trong thời gian 1 tháng.
Các loại quả như táo và dưa hấu : Nên ăn 3 quả táo mỗi ngày. Đối với dưa hấu, trong mùa hè,nên uống nước ép dưa hấu hay ăn dưa hấu hàng ngày.
Tỏi : Ăn tỏi sống hàng ngày hoặc uống viên nang dầu tỏi để làm sạch thành động mạch. Tinh dầu tỏi rất tốt cho hệ thống tiêu hoá.
Đậu hũ(đậu) : Ăn đậu hũ cho thêm dấm và dầu vừng. Những thực phẩm này có thể ăn cùng với súp để bữa sáng đủ dinh dưỡng.
Trà làm từ vỏ chuối : Uống trà làm từ vỏ chuối sẽ rất tốt cho những người mắc bệnh cao huyết áp
Nấm : Ăn súp nấu từ vỏ ngô và nấm trắng sẽ rất tốt.
Bột kiều mạch và rễ sen : Uống trà làm từ bột kiều mạch và rễ cây hoa sen cũng giúp giảm huyết áp.
Bên cạnh những thực phẩm tốt như trên, người bệnh cao huyết áp cũng nên tránh hút thuốc,uống rượu, đồ ăn có nhiều gia vị, cà phê, chất caffeine, chất béo, đồ rán, đồ ăn mặn, khoai tây và thịt lợn.