Những điều cần biết về ung thư vú

Ung thư vú đang là nỗi lo của chị em phụ nữ. Nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Sau đây chúng tôi xin cung cấp những điều cơ bản cần biết về ung thư vú.

ung-thu-vu

Nguyên nhân

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư vú, nhưng nhận thấy có một số nguy cơ sau dẫn đến ung thư ở phụ nữ là do tiền sử gia đình, những phụ nữ chưa sinh đẻ lần nào, phụ nữ uống rượu và hút thuốc lá, thường xuyên tiếp cận với thuốc trừ sâu...

Phát hiện ung thư vú bằng cách nào?

  • Khi thấy một trong những dấu hiệu sau bạn phải nghĩ ngay tới ung thư vú: Phụ nữ trên 30 tuổi có một khối u ở vú.
  • Sự thay đổi ở da vú: Vết da lõm vào, một vùng da dày lên, núm vú tụt vào, dịch chảy ra ở đầu vú. U thường không đau, cứng và chắc hơn mô tuyến vú chung quanh. Nhiều người lầm tưởng ung thư thì phải đau nhưng thực ra ở giai đoạn đầu của ung thư không đau. Nếu bị u lành thì hơi đau nhức khi gần tới kỳ kinh.
  • Ở giai đoạn ung thư muộn: Vú đã teo cứng lại, da vú nhăn nheo, sần sùi, núm vú thụt vào trong, vú phình ra biến dạng, có khi da ở vú lở loét. Nếu vô tình sờ vào thấy cục tròn trong nách, có thể là hạch nách di căn của ung thư vú. Lúc này điều trị khó khăn và kém hiệu quả.

Hiện tượng không phải ung thư vú

  • Nang vú: Thường gặp ở phụ nữ 40-50 tuổi, lớn bằng đầu ngón tay, di động, ít đau. Các nang này thường gặp ở độ tuổi 40 trở đi và tự lặn mất sau khi mãn kinh. Khi thấy hiện tượng này, chị em cần đi khám bác sĩ. Đau vú: Khi bạn bị đau vú, sờ nắn thấy có những vùng tuyến sữa dày lên nhưng không có cục u rõ.
  • Núm vú hoặc cả quầng vú bị ngứa, lở và rỉ nước: Thường do dị ứng với áo ngực, chú ý nếu chật ngực phải phải cởi bỏ và tắm rửa sạch sẽ. Tiết dịch ở đầu núm vú: Thường do giãn ống sữa, bướu lành ống sữa, viêm ống sữa và ung thư nhỏ trong ống sữa. Nếu dịch úa ra là nước trong hay hơi đục, hoặc hơi nhờn, đôi khi có màu hồng nhạt thì không có gì lo lắng. Nếu dịch đỏ đậm như máu bạn nên đi khám bác sĩ.
  • Bọc sữa: Thường gặp ở bà mẹ đang cho con bú. Sờ ngực thấy có một khối tròn, mềm như trái nho hoặc lớn hơn, dùng tay bóp không thấy đau. Hết thời kỳ cho con bú, bọc sữa nhỏ lại từ từ, sau vai tháng có thể lặn mất.

Điều trị ung thư vú

Kết quả điều trị ung thư vú tốt hay xấu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lúc được phát hiện. Nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm, giai đoạn chưa di căn thì điều trị mang lại kết quả tốt. Một số phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, xạ trị bổ sung sau mổ và nội khoa.

Làm gì để phát hiện khối u sớm?

Muốn phát hiện sớm, khi khối u còn nhỏ độ 4-5mm, chỉ có một cách làm tự nhiên là tự khám ngực mình hàng tháng. Nếu phụ nữ có kinh nguyệt thì khám vào ngày sạch kinh.

Phòng bệnh

Tránh chiếu tia xạ vào vú, giảm tiếp xúc với khói thuốc lá, không uống rượu, cho con bú sữa mẹ, dùng thực phẩm có acid béo omega-3 có trong cá, tránh mặc áo nịt chặt ngực thường xuyên và quá chặt. Năng tập thể dục rèn luyện thân thể.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh


1
Bạn cần hỗ trợ?