Cảm cúm là bệnh thường ngày mà chúng ta rất dễ gặp phải. Cảm cúm làm cho cơ thể chúng ta rất mệt mỏi, khó chịu làm đảo lộn cuộc sống, công việc. Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh cảm cúm.
Canh gà
Theo nghiên cứu của các trung tâm y học ở Mỹ, canh gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Nó đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mà cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi, các Amino axit có trong thịt gà có chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Củ cải
Các thực nghiệm đã chứng minh, củ cải có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Cách làm cụ thể như sau: ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, thêm đường hoặc mật ong. Mỗi ngày uống ba lần và uống trong hai ngày đảm bảo các triệu chứng cảm cúm sẽ hết ngay lập tức.
Ăn ít thức ăn có nhiều muối
Các nghiên cứu cho thấy, khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối như vậy sẽ nâng cao lượng Lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ họng. Từ đó, họng sẽ tiết ra nhiều chất Globulin miễn dịch A và Interferons để chống lại virus cảm cúm.
Uống nước mật ong
Mật ong có chứa nhiều hợp chất có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỗi ngày nếu uống hai lần vào sáng và tối cơ thể chúng ta sẽ kháng lại được những virus cảm cúm và những bệnh liên quan đến virus.
Bánh Sandwich
Bánh sandwich có chứa nhiều protein và nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù có thể ăn chúng lúc này bạn không thấy hấp dẫn và ngon miệng nhưng việc ăn bánh sandwich có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Hãy thử cho thêm sốt cranberry để tăng hương vị món ăn.
Nước ép rau quả
Tự làm nước ép rau quả hoặc và ăn một vài loại hoa quả sẽ là một hành động giúp hồi phục cúm nhanh nhất. Hãy uống một ly nước trái cây, rau quả sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy chất chống oxy hoá và tăng cường nước cho cơ thể chống lại cúm.
Tỏi
Nếu bạn không ngại ngần về mùi tỏi nồng nặc, bạn hãy sử dụng thật nhiều tỏi khi bị cúm nhé. Hãy nhớ bổ sung tỏi làm gia vị cho các món ăn, đặc biệt là súp.
Tỏi là một loại kháng sinh có tính chất kích thích miễn dịch nên làm giảm nhẹ tình trạng ngạt mũi do cúm một cách nhanh chóng.
Gừng
Khi bạn bị đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy thì gừng là một vị thuốc sẵn có trong nhà có thể sử dụng để làm dịu những triệu chứng này. Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp chống viêm. Hãy thử ăn gừng tươi, ăn gừng ở dạng bột hoặc uống nước gừng nhé
Trà nóng
Từ lâu trà được biết đến là một loại cây thuốc quý có chất chống ô xy hóa giúp đấu tranh chống lại bệnh tật. Xông mũi bằng nước trà xanh nóng có thể giúp đỡ giải tỏa sự tắc nghẽn ở mũi. Hoặc thêm một thìa mật ong, chanh sẽ giúp giảm viêm họng.
Chuối
Bạn có thể ăn chuối bằng cách thái lát, nghiền nát, hoặc ăn toàn bộ quả chuối để giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Chuối, gạo, sốt táo, bánh mỳ nướng thường là những loại thực phẩm đầu tiên mà các bác sĩ khuyến khích mọi người ăn nhiều khi đang hồi phục sau bệnh cúm, bệnh dạ dày …
Bánh mỳ nướng
Mặc dù bánh mỳ nướng thường được sử dụng khi bạn đã hồi phục sau cúm thì nó vẫn rất quan trọng ngay cả khi đang cúm. Nếu có thể, bạn hãy ăn bánh mì nướng nhé vì chúng là thực phẩm tiện lợi nhất khi bạn đang chiến đấu với những khó chịu của bệnh tật. Hơn nữa, bạn cũng có thể ăn bánh mỳ nướng với súp gà ăn liền hoặc giúp giảm đói khi dạ dày của bạn không thể ăn uống nhiều.
Thay thế những đồ uống
Nếu sự ngon miệng đã trở lại với bạn sau khi bị cúm, hãy thử thay thế đồ uống một cách phong phú để đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng và calo thích hợp. Hãy sử dụng những thức uống này với ít nhất 6 gram protein và có ít đường. Ví như hương vị dâu tây, sô cô la có thể giúp bạn nhận được nhiều các vitamin thiết yếu, các chất dinh dưỡng và calo hấp dẫn hơn.