Trong một tổ ong có khoảng 10000 – 15000 chú ong thợ và chỉ có một nàng ong chúa. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ và giữ mát cho tổ ong, các chú ong thợ còn có chức năng tiết ra một loại dịch đặc biệt làm thức ăn cho ong chúa, loại dịch thể đó được gọi là sữa ong chúa.
Không phải là thần dược nhưng sữa ong chúa có thể mang lại tác dụng rất thần kỳ. Phụ nữ mang thai ăn sữa ong chúa có thể giúp cho phát triển đại não thai nhi.
Theo kết quả nghiên cứu về đại não người và động vật đã chứng thực, tế bào chất xám thần kinh có quan hệ chặt chẽ với tư duy, trí nhớ, năng lực tính toán và phán đoán.
Tế bào chất xám thần kinh là do Protein đặc thù và nhiều loại axit amin cấu thành, nó có nguồn gốc chính ở chất Protein động vật. Trong sữa ong chúa có hàm lượng cao những Protein và axit amin đặc thù này.
Người ăn sữa ong chúa, có thể cung cấp cho tổ chức đại não những nguyên liệu quan trọng để tổng hợp thành tế bào chất xám thần kinh, đồng thời còn có thể cung cấp dinh dưỡng cho tế bào chất xám thần kinh, tăng số lượng tế bào chất xám thần kinh, do đó cũng góp phần nâng cao trí lực của thai nhi.
Phụ nữ sau khi mang thai cần phải hấp thu từ thức ăn đủ số lượng Protein ưu chất để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Nhất là thai nhi 3 – 4 tháng, đang là thời kỳ tế bào thần kinh não bắt đầu hình thành và sinh sôi, rất cần chất dinh dưỡng.
Từ 6 tháng cho tới sắp sinh ra lại là thời kỳ tăng mạnh của tế bào thần kinh não, đồng thời tế bào thần kinh não phát triển có đặc điểm hoàn thành 1 lần, nên thai phụ có thể hấp thụ lượng sữa ong chúa vừa phải, khiến chất dinh dưỡng đó thông qua nhau vào trong cơ thể thai nhi, thì có thể xúc tiến sự sinh trưởng và phát triển của tổ chức tế bào não.
Sữa ong chúa bán trên thị trường có nhiều loại, có sữa ong chúa tươi, bột sữa ong chúa, viên bọc sữa ong chúa, nước sữa ong chúa… Trong đó xét từ mức giữ tươi phẩm chất, mùi vị và nắm vững liều lượng với dạng viên bọc bột khô đông lạnh là tốt, uống 1 lần 1-2 viên (250mg/viên), ngày uống 2 lần.
Sữa ong chúa là loại dinh dưỡng cao cấp, rất tốt và bổ nhưng không phải dùng cho tất cả mọi người. Trong sữa ong chúa có những chất gây cản trở hoạt động của buồng tim, làm nở động mạch huyết quản, có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy mà những người huyết áp thấp không nên dùng. Và nên dùng theo chỉ dẫn của bác sỹ.
Theo Mẹ yêu con