Với một chế độ ăn uống hợp lý bạn có thể phòng chứng xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Vì thế, bạn có thể ngăn ngừa được nguy cơ này nếu có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
- Trái cây và rau quả tươi để bổ sung vitamin C, beta carotene và folate. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy vitamin C, vitamin E và beta carotene có thể ngừa chứng xơ vữa động mạch do ngăn cholesterol xấu LDL tích tụ dịch gây xơ vữa động mạch.
- Các loại hạt như hạt dẻ, hạt hướng dương và dầu thực vật để bổ sung vitamin E.
- Táo, lê, bột yến mạch, đồ legume để bổ sung chất xơ giúp giảm cholesterol trong cơ thể.
- Protein từ đậu nành, đậu hũ… có thể giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL cũng như giúp cung cấp các chất chống ô-xy hóa.
- Cá hồi, cá mòi để bổ sung a-xít béo omega-3 giúp giảm triglyceride, một loại chất béo xấu có trong máu. Chất a-xít béo omega-3 còn giúp giảm nguy cơ hình thành máu vón cục, gây tắc nghẽn động mạch.
Nên giảm:
- Chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa.
- Bánh ngọt, bánh snack.
- Những thực phẩm giàu cholesterol như thịt heo, bò, lòng đỏ trứng, tôm…
- Theo các chuyên gia, chỉ bổ sung Cholesterol chưa tới 300 mg/ngày qua chế độ ăn uống.
H.Y
Ảnh ST