Chứng tai biến mạch máu não dẫn tới mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ… Tuy nhiên theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wageningen (Hà Lan), những người ăn nhiều rau củ sống giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ hơn những người ít ăn rau củ sống.
Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wageningen (Hà Lan) tìm hiểu nguy cơ tai biến mạch máu não ở hơn 20.000 người tuổi từ 20-65, vốn không mắc bệnh tim mạch ngay từ đầu cuộc nghiên cứu. Trong suốt 10 năm theo dõi, có 233 ca đột quỵ trong các tình nguyện viên.
Sau khi điều chỉnh một số yếu tố, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những người ăn nhiều rau củ sống (hơn 262g/ngày), nguy cơ bị đột quỵ giảm 36% so với những người ít ăn rau củ sống (chưa tới 92g/ngày). Tuy nhiên, không có mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ với dùng nhiều (hơn 233g/ngày) hoặc ít (chưa tới 113g/ngày) rau củ đã qua chế biến, trưởng nhóm nghiên cứu Linda Oude Griep nói.
Tuy nhiên: ở Việt Nam bạn nên hạn chế hết sức có thể việc ăn rau củ sống ở ngoài tiệm vì chắc chắn với số lượng tiệu thụ lớn như vậy họ không thể rửa rau sạch trước khi sử dụng.
Cách rửa rau sạch
Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.
Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng ngay dưới vòi nước mạnh. Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước có 1 thìa nhỏ muối trong 5 phút