Chiều 8-11, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm thời điểm cuối năm rất cao.
Theo ông Năm, dù dịch hiện chưa xuất hiện, nhưng theo quy luật dịch tễ, thời điểm trước và sau Tết là giai đoạn bùng phát của dịch này. Trong khi đó, do biến đổi của virus, nên loại vaccine đang dùng chỉ có tác dụng với dịch ở khu vực phía Nam, còn khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nguyên chưa có vaccine phù hợp.
Theo Cục Thú y, hiện còn 4 tỉnh có dịch lợn tai xanh là Long An, Tây Ninh, Quảng Nam, Tiền Giang.
*Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá thực phẩm đang tăng trở lại, có lợi cho người nuôi. Từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 đến nay, giá thịt gà các loại đã tăng thêm 3.000-5.000 đồng/kg.
Với đà tăng giá như hiện nay, giá thực phẩm đến Tết sẽ có xu hướng tăng, do cầu tăng thêm, tuy nhiên sẽ không tăng đột biến như hồi tháng 6, tháng 7 vừa qua.
Phạm Anh