Ăn uống với người bệnh gan để bảo vệ cơ thể
Gan giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Khi mắc các bệnh về gan chế độ ăn uống không phù hợp sẽ làm bệnh lý ngày càng nặng thêm. Chế độ ăn uống lúc này có vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh gan. Vậy người bệnh gan nên ăn uống thế nào? Những thực phẩm nào nên và không nên? Mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.
Những thực phẩm nên với người bệnh gan
Protein. Protein là chất vô cùng quan trọng với người bệnh gan. Người bệnh cần đảm bảo 1g protein/kg cơ thể cho mỗi ngày. Trong đó 50% lượng protein từ ngũ cốc và rau quả, 50% còn lại lấy từ thực phẩm cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa.Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa . Tóm lại mỗi ngày nên 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.
Người bệnh gan nên bổ sung 50% lượng protein từ ngũ cốc và rau quả, 50% còn lại lấy từ thực phẩm cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật.
Axid béo và omega 3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan , làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa. Chú ý nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.
Trứng. Trong lòng trắng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh về gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.
Trong lòng trắng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan.
Vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.
Những thực phẩm người bệnh gan nên tránh
Thịt dê. Thịt dê có tính nóng, ngọt, có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc. Bởi vậy người viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.
Gừng . Gừng rất tốt cho sức khỏe nhưng trong gừng tươi có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.
Tỏi. Tỏi được xem là loại gia vị làm tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, người ta khuyên rằng, người bệnh gan nên hạn chế ăn tỏi vì chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan.
Chè đặc . Chè đặc cũng không được khuyến cáo cho người bệnh gan bởi trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm co bóp của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.
Chè đặc không tốt cho gan
Hạt tiêu. Hạt tiêu là loại gia vị rất phổ biến, nhưng nó có tính kích thích mạnh, có vị cay. Hạt tiêu có tác dụng tả khí, trợ hoả rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.
Tôm . Tôm giầu đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.
Nhân sâm . Nhân sâm là một loại thực phẩm quý, tuy nhiên nó lại không tốt cho người bệnh gan, nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm mà trong khi đó những người viêm gan lại có biểu hiện của tình trạng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể.
Măng, hành, hẹ . Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.
Ngoài việc hạn chế các thực phẩm không tốt cho gan, người bệnh gan cần phải kiêng kị cay, kiêng hút thuốc lá, rượu bia, hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, tránh lạm dụng một số hormone, thuốc kháng sinh, thuốc bổ. Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh mệt mỏi để quá trình phục hồi chức năng gan diễn ra nhanh hơn.
Tuelinh.vn (Tổng hợp)