Theo kết quả nghiên cứu người ăn nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn người bình thường.
Giáo sư Thierry Poynard, Trưởng khoa Gan của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Pháp cho biết, kết quả một công trình nghiên cứu mới đây chứng tỏ những mối nguy hiểm đối với gan do tiêu thụ chất béo quá mức.
Giáo sư Thierry Poynard cho biết, ở Pháp mỗi năm có khoảng 300.000 trường hợp bị xơ gan (trong đó có 15.000 trường hợp tử vong) và 5.000 trường hợp ung thư gan (nguyên nhân thứ 6 của các tử vong do ung thư).
Xơ gan thoái hóa thành ung thư
Xơ gan trước hết được cấu tạo bởi một sự tích tụ các vết sẹo trong gan, kết quả của một quá trình viêm, mà các nguyên nhân chính là nghiện rượu, các virus viêm gan B và C hay một sự dư thừa chất béo (các yếu tố chuyển hóa). Cứ như vậy, với thời gian, xơ gan thoái hóa dần thành ung thư, hậu quả của một sự tăng sinh vô tổ chức của các tế bào, gây nên bởi tình trạng viêm mạn tính và các vết sẹo làm ngăn cản mọi sự sửa chữa tế bào.
Trước đó, các nhà nghiên cứu đã biết được một số yếu tố chịu trách nhiệm về xơ gan, chẳng hạn như rượu hay viêm gan, nhưng hầu như không ai nghi ngờ về sự dư thừa chất béo.
Đã có những công trình nào chứng minh điều đó?
Nhóm nghiên cứu của giáo sư Thierry Poynard kết hợp với Quỹ bảo hiểm bệnh tật của vùng Paris, đã tiến hành suốt 2 năm, nghiên cứu trên 7.000 người, nhằm đánh giá về các thương tổn đầu tiên của gan và những yếu tố nguy cơ của chúng.
Ở khoảng 90% những người mang các vết sẹo bất thường, các yếu tố nguy cơ đầu tiên được liên kết với một sự tích tụ chất béo (mỡ). Thật bất ngờ, rượu và các virus viêm gan là những yếu tố nguy cơ ít gặp hơn.
Chất béo dư thừa tạo nên nguy cơ bằng cơ chế nào?
Quá nhiều chất béo ở một số người đã làm phát sinh một viêm nhiễm kinh niên của gan, nhiễm mỡ viêm gan: Sự kích thích quá mức của hệ miễn dịch gây nên một sự phá hủy các tế bào gan.
Trước khi có kết quả nghiên cứu của giáo sư Thierry Poynard, một công trình nghiên cứu khác của Mỹ, được tiến hành trên 9.000 người, đã chứng minh được ảnh hưởng có hại này của các loại chất béo động vật lên sự phát sinh của ung thư gan.
Đề phòng như thế nào để tránh những nguy cơ này?
Thực tế cho thấy điều gì tốt cho tim cũng tốt cho gan. Chính vì vậy mà trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta phải hạn chế tối đa các loại chất béo động vật (ví dụ như các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, bơ, kem…) và tiêu thụ đều đặn hàng ngày các loại hoa quả và rau xanh với cá hay thịt trắng (gà, vịt…).
Việc tiêu thụ quá nhiều đường hấp thụ nhanh cũng tạo ra một mối nguy hiểm cho gan. Gan tích trữ đường cho nhu cầu năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Những gì không được tiêu thụ sẽ biến thành các kho dự trữ chất béo, thường là nguồn gốc của bệnh đái tháo đường. Tốt hơn hết là tiêu thụ đường hấp thụ chậm được chứa trong ngũ cốc, các loại hoa quả…
Lời khuyên cho cuộc sống hàng ngày?
Những cố gắng cần thực hiện rất đơn giản, đó là để tránh sự gia tăng thể trọng, chúng ta cần phải hạn chế lượng calo được hấp thụ. Nên bắt đầu các bữa ăn bằng một đĩa salad hay rau xanh (lượng calo thấp) để làm dịu cơn thèm ăn.
Minh Thúy.CHITI
Theo PNO