Những điều cần biết về vi khuẩn

Vi khuẩn có mặt ở mọi nơi. Vào dịp lễ hội như Giáng sinh, tay chúng ta thường sẽ chạm vào vô số thứ mà vi khuẩn đang trú ẩn.

vi-khuan

Hình ảnh minh họa

 Dưới đây là những lưu ý giúp bảo vệ bạn khỏi các loại vi rút, vi khuẩn để đón một năm mới thật khỏe mạnh.

1. Nắm đấm cửa

Tất cả chúng ta đều biết rằng hàng ngàn bàn tay sờ vào tay cầm mở cửa ở những nơi công cộng. Bạn không thể biết đó là ai, dù đó là người đang bị ho hay đưa tay lên che miệng hay hắt hơi 1 tràng dài ngay tại cửa; một đứa trẻ lấy tay quệt mũi rồi mở cửa... Vậy nên, hãy mang theo bên mình nước rửa tay khô tiện dụng để vi khuẩn không xâm nhập từ tay vào cơ thể bạn.

2. Bàn ăn

Có bao nhiêu ngón tay đã sờ vào những chiếc thìa, đũa, bát tương ớt, dấm đặt trên bàn ăn ngoài nhà hàng? Hãy làm sạch thìa và dùng nước rửa tay khô trước khi bắt đầu ăn để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

3. Người mang mầm bệnh

Khi trò chuyện với ai đó, bạn biết rằng người ta vừa tiếp xúc với 1 người bị cúm. Mặc dù họ không bị cúm nhưng chắc chắn đã mang mầm bệnh về cho mọi người mà họ tiếp xúc. Với người lớn thì không vấn đề gì lắm nhưng với trẻ nhỏ thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

4. Không ai giống ai

Khi có một vụ ngộ độc tập thể, bạn sẽ thấy mức độ ngộ độc không giống nhau ở tất cả mọi người. Có những người bị nôn không ngừng, số khác thì chỉ thấy nôn nao và một số rất ít thì gần như không có triệu chứng. Rõ ràng vi trùng ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau.

5. Nơi chúng sống

Vi khuẩn sôgns trên các bề mặt mềm mại lâu hơn là ở trên những bề mặt cứng. Những bề mặt mềm là giấy ăn, khăn tắm, mũ, găng tay và khăn quàng cổ. Cũng như vậy, chăn ga gối ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn là ghế gỗ. Vì vậy nếu bạn hay trẻ nhỏ bị ho hay hắt hơi vào chăn, gối thì nên giặt giũ ngay để trẻ chóng khỏi bệnh và không lây bệnh cho những người khác. Tốt nhất nên hắt hơi, ho vào khăn giấy và rồi vo tròn, bỏ ngay chúng vào thùng rác.

6. Có những vi khuẩn tốt

Không phải tất cả mọi vi khuẩn đều đáng sợ. Đó là lý do vì sao trẻ cần được tiêm vắc-xin. Khi trẻ được tiêm vắc-xin, tức là tiếp xúc với các vi khuẩn này, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chiến đấu với những vi trùng có độc lực mạnh hơn.

7. Chúng thích môi trường ấm áp

Vi khuẩn có thể sống trong môi trường ấm áp lâu hơn môi trường lạnh. Các vị trí như tay cầm cánh cửa lớp học, chậu rửa mặt công cộng đều nhiều vi khuẩn hơn cả toilet. Hầu hết những vi khuẩn này đều ưa ấm áp. Mùa đông là môi trường lý tưởng của vi rút cúm, cảm lạnh… Vì thế hãy thật cẩn thận! Cần đặc biệt giữ gìn, bảo vệ bản thân và trẻ em trong mùa này bằng cách mặc ấm, bổ sung vitamin C và ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.  

Quang tuyên Theo TA

Sản phẩm tuệ linh