Nhận biết triệu chứng sớm của bệnh gan cho người mắc

Bệnh gan là một bệnh khá nguy hiểm, do đó, việc cập nhật thông tin về bệnh này là điều cần thiết.

Gan là bộ phận giữ vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Gan có "trách nhiệm" lọc máu từ tim và từ tĩnh mạch cửa, nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa nên thức ăn và tất cả các nhiên liệu phải đi qua gan trước để thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Bệnh gan thật sự rất nguy hiểm, và càng nguy hiểm hơn nếu bạn có bệnh mà không được phát hiện kịp thời. Hãy cảnh giác với bệnh gan nếu bạn phát hiện một số dấu hiệu lạ như sau:

1. Đổi màu da.

triue-chung-som-benh-gan

Vàng da là một trong những triệu chứng đấu tiên của người bệnh gan

Người bệnh gan thường có da vàng hơn bình thường, ngoài ra, màu mắt và nước tiểu của người bị bệnh đều có màu vàng đục, đậm. Việc này còn được gọi là hiện tượng vàng da, và đây cũng là một trong số các triệu chứng đầu tiên của người bệnh gan.

2. Chảy máu mũi:

Hay bị chảy máu mũi không hẳn là triệu chứng bệnh gan. Thường thì nếu bị chảy máu mũi và cơ thể bị bầm tím có thể là sự báo hiệu cơ thể bạn bị thiếu protein hoặc tệ hơn là bệnh gan.

3. Quan sát màu phân khi đi ngoài thấy không bình thường:

Khi quan sát thấy màu của phân thay đổi cũng có thể là dấu hiệu của ối loạn chức năng gan. Người mắc bệnh gan cũng thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi tiêu đột xuất.

4. Có những dấu hiệu lạ vùng bụng:

Các dấu hiệu lạ đó có thể là sưng dưới xương sườn bên phải. Nó có thể gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở.

5. Chế độ ăn uống thay đổi: 

Thường thì người bệnh gan sẽ cảm thấy kém ăn, nhiều trường hợp bị giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và hay có cảm giác buồn nôn.

trieu-chung-som-benh-gan

Thường thì người bệnh gan sẽ cảm thấy kém ăn, nhiều trường hợp bị giảm cân

Bạn có biết: Cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ

6. Màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi.

Màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể chỉ ra bạn có mắc bệnh gan hay không. Nếu móng tay cong, màu trắng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gan. Khát nước thường xuyên và thường xuyên đi tiểu. Đau đầu, chóng mặt, co thắt, trầm cảm, dễ cáu gắt. Trên đây là một số dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết của người bệnh gan. Hãy thường xuyên theo dõi cơ thể mình và những người xung quanh. Nếu bạn gặp những triệu chứng trên, hãy đi khám để bác sĩ kiểm tra chắc chắn cho bạn.

Làm gì khi mắc bệnh gan?

Khi biết bản thân bị bệnh gan, trước hết người bệnh phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, từ bỏ rượu bia, thuốc lá, thực phẩm nhiều hóa chất bảo quản... Điều quan trọng là khi lá gan bị tổn thương, chức năng gan sẽ bị suy giảm khiến các chất độc tồn ứ lại và gây hại cho các cơ quan nội tạng. Do đó, người bệnh cần tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ gan bằng cách sử dụng thêm các thảo dược đã được nghiên cứu có tác dụng tốt cho gan. Hiện nay, có rất nhiều thảo dược quý đã được chứng minh công dụng giải độc, bảo vệ gan như cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu... Trong đó tiêu biểu là cây cà gai leo và mật nhân.

Cây cà gai leo đã được nghiên cứu kỹ lưỡng với 4 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 2 luận án tiến sỹ cho thấy có tác dụng tốt đặc biệt trong việc giải độc và bảo vệ gan, giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan virus, giúp giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh và hạn chế hình thành các sợi collagen do vậy giúp ngăn ngừa xơ gan.

Mật nhân có tác dụng làm hạ men gan, bảo vệ tế bào gan và tăng cường miễn dịch. Mật nhân còn có tác dụng đặc biệt khác, đó là kích thích sản xuất nội tiết tố testosterone ở nam giới.

Đọc thêm:


 

Chủ đề bệnh gan

Sản phẩm tuệ linh