Cây Vàng đắng (hình ảnh minh họa)
Tên khoa học:
Coscinium usitatum Pierre.=Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr., họ Tiết dê (Menispermaceae).
Cây mọc hoang ở vùng núi Đông nam bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ở một số nước nhiệt đới khác.
Bộ phận dùng:
Thân và rễ (Caulis et Radix Coscini)
Thành phần hoá học chính:
Alcaloid, chủ yếu là berberin.
Công dụng:
Hạ nhiệt, chữa sốt rét, lỵ, ỉa chảy.
Chiết xuất berberin làm thuốc chữa lỵ, ỉa chảy, đau mắt.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày uống 4-6g, dạng thuốc sắc. Bernerin chiết ra từ Vàng đắng thường được chuyển thành Berberin hydroclorid với dạng bào chế viên nén, dung dịch nhỏ mắt 0,05-0,1%.