Tên khoa học:
Fructus Amomi aromatici
Nguồn gốc:
Là quả chín phơi khô của cây Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb.), họ Gừng (Zingiberaceae).
Cây mọc hoang và được trồng ở một số vùng núi nước ta.
Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu (1-1,5%).
Công dụng:
Chữa đau bụng đầy chướng, ngực đau, ỉa chảy, ho có nhiều đờm, đờm đặc gây khó thở.
Cất tinh dầu làm hương liệu.
Làm gia vị.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 4-18g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Chú ý:
Một số tài liệu quy định Thảo quả là quả cảu cây Amomum tsao-ko Crévost et Lem. (Fructus Amomi tsao-ko) hoặc Amomum costatum Benth.