Tên khoa học:
Massa Medicata fermentata
Nguồn gốc:
Thần khúc gồm nhiều vị thuốc phối hợp nhau, trộn lẫn bột mỳ hoặc bột gạo để gây mốc rồi đóng bánh phơi khô. Số vị có thể từ 4-5 vị lên đến 50 vị. Phần nhiều là những vị có tinh dầu như Thanh hao, Hương nhu, Hương phụ, Sơn tra, Thương nhĩ tử, Thiên niên kiện, Quế, Hậu phác, Trần bì, Bán hạ chế, Bạc hà, Sa nhân, Tô diệp, Kinh giới, Địa liền, Mạch nha,…
Thành phần hoá học chính:
Rất phức tạp, có các loại tinh dầu, tinh bột, acid hữu cơ, alcaloid…
Công dụng:
Chữa ăn không tiêu, nôn, ỉa lỏng, lợi sữa, cảm mạo bốn mùa.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 10-20g hoặc hơn dưới dạng thuốc bột, có khi phhối hợp với vào các thang thuốc như 1 vị thuốc.