Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể tiến triển tới xơ gan và tử vong. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người bị gan nhiễm mỡ.
Nên thăm khám định kỳ
Đặc biệt là những người bị béo phì, người nghiện rượu, người bị tiểu đường tuýp 2 và những người bị suy dinh dưỡng thiếu protein. Ngoài ra, những người bị viêm gan C mãn tính, người bị tăng mỡ máu, người dùng liều cao một số thuốc như corticoides, tétracycline, estrogen. Đây là những người có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ nên việc thăm khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm gan nhiễm mỡ là rất cần thiết.
Ở mức độ nhẹ, gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng biểu hiện cụ thể. Chỉ một số người có cảm giác mệt mỏi hoặc hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Mức độ nặng hơn, người bệnh có cảm giác chán ăn, buồn nôn, trướng bụng, có người xuất hiện vết bầm ở da, sừng hóa da, móng, tóc…Nặng hơn nữa, người bệnh còn bị chứng vàng da, cổ trướng. Khi có những dấu hiệu tương tự như vậy, người bệnh nên thăm khám để phát hiện sớm bệnh.
Tập luyện và chế độ dinh dưỡng
Hiện nay, gan nhiễm mỡ không thể điều trị bằng thuốc hay bằng phẫu thuật. Khi bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là viêm gan mỡ không do rượu, phương án điều trị hữu hiệu nhất là do sự chủ động của người bệnh bằng chính chế độ tâp luyện và dinh dưỡng hợp lý.
Chế độ ăn uống hợp lý phòng ngừa gan nhiễm mỡ
Theo đó, người bị gan nhiễm mỡ nên giảm các thực phẩm giầu cholesterol như phủ tạng động vật, long đỏ trứng. Hạn chế chất béo, nên ưu tiên dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế các món chiên xào, lạp xườn, xúc xích, các món đồ ngọt như bánh, kẹo, mật đường, mía, các loại nước ngọt…Không nên ăn các loại thức ăn quá cay và nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu rượu.
Một số loại thức ăn rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ như : dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối…Một số trái cây tốt như như chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín. Trong khẩu phần ăn nên tăng cường lượng rau, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi/ngày.
Một số thực phẩm nên dùng đối với người bị gan nhiễm mỡ:
- Nhộng tằm: Nhộng tằm có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.
- Nấm hương : Nấm hương chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.
- Lá trà: Có khả năng giảm trừ các chất bổ, béo. Trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol trong máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.
- Lá sen: Giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng pha với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.
- Bắp trái, rau cần: Có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ tuy là bệnh lành tính nhưng tỉ lệ phát sinh xơ hóa cao đến 25%, có khoảng 1,5 – 8% người bệnh có thể phát sinh xơ gan. Một khi phát sinh xơ gan, tiên lượng giống như xơ gan dạng tĩnh mạch cửa, tức là sẽ có báng bụng, giãn tĩnh mạch, đường tiêu hóa xuất huyết nhiều, sau cùng dẫn đến tử vong. Gan nhiễm mỡ cấp tính do thuốc, ngộ độc, thai nghén thì tỷ lệ tử vong rất cao. Đại đa số gan nhiễm mỡ mạn tính nếu sớm phòng trị hoàn toàn có thể ngăn cản bệnh phát triển nặng thêm. Chính vì vậy, vai trò của việc phát hiện phòng trị gan nhiễm mỡ là rất cần thiết và quan trọng với sức khỏe của chính chúng ta.