Tên khác:
Bát giác hồi hương.
Tên khoa học:
Fructus Anisi stellati
Nguồn gốc:
Dược liệu là quả chín phơi khô của cây Hồi (Illicium verum Hook.f.), họ Hồi (Illiciaceae).
Cây Hồi có ở một số tỉnh miền núi phía bắc nước ta, chủ yếu ở Lạng sơn.
Thành phần hoá học chính:
Tinh dầu, trong đó thành phần chủ yếu là anethol (80-85%).
Công dụng:
Làm gia vị, chế rượu mùi, cất tinh dầu làm hương liệu, chế anethol làm nguyên liệu tổng hợp hormon.
Làm thuốc chữa đau bụng lạnh, đầy chướng, nôn mửa.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 4-8g dưới dạng rượu thuốc.
Ghi chú:
Cây Hồi núi (Illicium griffithii Hook. et Thoms.) cho loại quả nhiều đại hơn. Tinh dầu Hồi núi thoảng mùi hạt tiêu. Trong Hồi núi có chất độc nên không dùng.