Tên khác:
Khổ đinh trà, Cây bùi, chè Khôm, chè Vua.
Tên khoa học:
Ilex kaushue S. Y. Hu = Ilex kudingcha C. J. Tseng., họ Bùi (Aquifoliaceae).
Cây mọc nhiều ở vùng núi thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cao, Hoà Bình.
Bộ phận dùng:
Lá, búp.
Thành phần hoá học chính:
Flavonoid, saponin.
Công dụng:
Kích thích tiêu hoá, lợi tiểu, an thần, dùng lâu tăng sức khoẻ.
Cách dùng, liều lượng:
Ngày dùng 10-20g, hãm uống như chè.
Chú ý:
Gần đây Chè đắng đang được nghiên cứu đưa vào trồng trọt, sản xuất, chế biến với số lượng lớn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.