Vàng đắng

vang dang Vàng đắng

Tên khoa học:

Coscinium usitatum Pierre.=Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr., họ Tiết dê (Menispermaceae).
Cây mọc hoang ở vùng núi Đông nam bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ở một số nước nhiệt đới khác.

Bộ phận dùng:

Thân và rễ (Caulis et Radix Coscini)

Thành phần hoá học chính:

Alcaloid, chủ yếu là berberin.

Công dụng:

Hạ nhiệt, chữa sốt rét, lỵ, ỉa chảy.
Chiết xuất berberin làm thuốc chữa lỵ, ỉa chảy, đau mắt.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày uống 4-6g, dạng thuốc sắc. Bernerin chiết ra từ Vàng đắng thường được chuyển thành Berberin hydroclorid với dạng bào chế viên nén, dung dịch nhỏ mắt 0,05-0,1%.

Ý kiến của bạn

*

Banner