Ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh rất hiếm ở thiếu niên và đàn ông trẻ, nhưng lại rất thường xảy ra ở người lớn tuổi. Các cuộc mổ, khám tử thi đàn ông chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau cho thấy khoảng 30% đàn ông trên 50 tuổi có một số tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Ðàn ông càng lớn tuổi khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt càng cao hơn, nhất là tuổi ngoài 80, tỉ lệ có thể lên đến 67 hay 80%.

ung-thu-tien-liet-tuyen

Trong hầu hết các trường hợp các khối u ung thư còn nhỏ và phát triển chậm, chỉ chiếm một khoảng nhỏ trong tuyến tiền liệt. Chúng không gây ra vấn đề về sức khỏe, cũng chẳng thấy triệu chứng gì, vì vậy thường không được chẩn đoán hoặc điều trị. Tuy nhiên, cũng có đến 1% trường hợp, ung thư phát triển mạnh và lan rộng, làm cho bệnh trầm trọng và có nguy cơ gây tử vong, chiếm khoảng 10% trường hợp chết vì ung thư các loại nơi nam giới.

Có nhiều loại ung thư tuyến liệt khác nhau mà một số lại hầu như không gây ra vấn đề cho đến khi đã tiến triển khá xa, khiến người bệnh khi biết mình có bệnh trên 45 tuổi nên đi khám tuyến tiền liệt hàng năm để phát hiện ung thư sớm. Người ta chưa biết nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt, nhưng dường như có nhiều yếu tố khác nhau có thể làm tăng cơ hội mắc bệnh, như do các yếu tố di truyền; sự mất cân bằng nội tiết tố, nhất là testosterore; do thức ăn cao chất béo; làm việc trong môi trường hóa chất (sản xuất bình ac-quy, hay làm việc trong các ngành vải sợi, cao su và kỹ nghệ phân bón); do vài loại vi rút nào đó. Vì ung thư tuyến tiền liệt có thể gây tử vong, nó được đánh giá là bệnh nghiêm trọng. Có điều nhiều người chết mà không biết mình chết vì bệnh này.

Như trên đã nói, ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì, trừ khi bệnh đã di căn, gây đau ở những phần này của cơ thể. Ða số được phát hiện qua việc khám tuyến tiền liệt hoặc trong khi giải phẫu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Việc điều trị tùy thuộc vào các nhân tố như ung thư phát triển và lan tỏa ra sao, tuổi sức khỏe và thời gian sống, ung thư­ có đang gây các triệu chứng cần điều trị không, và xem coi liệu có điều trị khỏi không, vì nếu họ đã quá nhiều tuổi hoặc có các vấn đề khác về sức khỏe, việc điều trị triệt để chưa hẳn đã có lợi. Nếu quyết định điều trị, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Thủ thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là một phẫu thuật khác với thủ thuật cắt qua niệu đạo dùng trong phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt và tác dụng phụ cũng khác. Sau khi cắt bỏ hết tuyến tiền liệt, niệu đạo được nối với đáy bàng quang, chỗ của tuyến tiền liệt. Vì trong thủ thuật này, điều cần thiết là loại bỏ tất cả mô trong vùng, một vài dây thần kinh quan trọng và cơ nào đó có thể bị mất, nên có thể làm cho đàn ông bất lực vĩnh viễn.

Ngày nay người ta có thể cắt bỏ tận căn tuyến như­ng vẫn giữ lại các dây thần kinh cần cho sự cương cứng ước khoảng 50% đàn ông duy trì được khả năng này sau phẫu thuật. Những nhà phê phán phư­ơng pháp này cho rằng việc không cắt bỏ dây thần kinh có thể làm giảm cơ may lành bệnh. Xạ trị sau phẫu thuật thường được dùng để kháng lại việc ung thư lan rộng. Cũng có vài dạng ung thư tuyến tiền liệt là do nội tiết tố testosterone mà người ta nhận thấy rằng việc loại bỏ nội tiết tố nam khỏi cơ thể thư­ờng là làm cho bệnh mau hết. Nội tiết tố testosterone này được các tinh hoàn tạo ra và những phư­ơng pháp để loại nó khỏi cơ thể đ­ược gọi là sự thiến phẫu thuật và thiến hóa học. Thiến phẫu thuật là một phương pháp trong đó các tinh hoàn bị lấy ra khỏi bìu. Ðàn ông trở nên vô sinh sau phương pháp này và có thể cũng bị bất lực vĩnh viễn. Sự sản sinh nội tiết tố testosterone trong cơ thể đàn ông, cũng có thể bị giảm hoặc loại bỏ sau khi thiến hóa học bằng cách cung cấp liều estrogen liên tục sẽ ngăn chặn cơ thể đàn ông sản sinh nội tiết tố testosterone. Cả hai phương pháp thiến này gây ra tình trạng nữ hóa, nghĩa là làm cho đàn ông có tính chất nữ hơn, như việc phát triển vú (chứng phái nam có vú nữ), làn da của họ mịn hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối không thích ứng với liệu pháp nội tiết tố vừa mô tả, đôi khi được điều trị bằng những loại thuốc khác Những loại thuốc chống ung thư này hầu hết còn đang thử nghiệm, nhưng nhiều loại thuốc đã được phát hiện có thể giúp ích và kéo dài sự sống ở một số trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt không gây rắc rối cho đa số đàn ông mắc bệnh, thật ra bệnh thường không gây ra triệu chứng gì và hầu như không được điều trị. Tuy nhiên, nếu họ đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (thủ thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt căn), họ có thể trở thành bất lực vĩnh viễn. Nếu họ đã thiến phẫu thuật hoặc hóa học, họ còn mất đi sự ham muốn tình dục.

Theo Thông tin y học Việt Nam

Sản phẩm tuệ linh