Tục đoạn

tuc-doan

CâyTục Đoan

Tên khác:

Sâm nam.

Tên khoa học:

Radix Dipsaci

Nguồn gốc:

Vị thuốc là rễ phơi hay sấy khô của cây Tục đoạn (Dipsacus japonicus Miq.) và một số loài thuộc chi Dipsacus, họ Tục đoạn (Dipsacaceae). Cây mọc ở vùng núi cao miền Bắc nước ta và được trồng ở một số địa phương.

Thành phần hoá học chính:

Alcaloid, saponin, hydratcarbon...

Công dụng:

Chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, bạch đới, gãy xương, đứt gân do chấn thương, phong thấp gây đau nhức, động thai đau bụng.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 4-12g, dạng thuốc sắc, hoàn tán, rượu thuốc.

Chú ý:

Không nhầm lẫn với vị thuốc Cát sâm là rễ củ của cây Milletia speciosa Champ. cũng gọi là Sâm nam.

Chủ đề

Sản phẩm tuệ linh